TPHCM có nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19

Q.Huy| 07/07/2022 10:10

Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương đang đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch. Ngoài các biến thể phụ BA.4, BA.5 xuất hiện, dịch sốt xuất huyết cũng có nguy cơ bùng phát dữ dội.

Sáng 7/7, kỳ họp thứ 6, HĐND TPHCM khóa X, bước vào ngày làm việc thứ 2. Trong ngày làm việc này, các đại biểu sẽ nghe một số sở, ngành trình bày về những nội dung được người dân, xã hội quan tâm và thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn.

Tại hội nghị, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhấn mạnh về nguy cơ dịch chồng dịch trên địa bàn thời gian tới. Nguy cơ này xuất phát từ việc dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu bùng phát dữ dội cùng sự đe dọa của một số dịch bệnh khác.

TPHCM có nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 - 1

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, phát biểu tại kỳ họp (Ảnh: H.Q.).

"Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, chưa có quốc gia nào công bố đã kết thúc đại dịch. Sau hơn 2 năm cả thành phố căng mình chống dịch Covid-19, những kết quả khả quan đã đến, đặc biệt trong những tháng qua. Tuy nhiên, với những biến thể phụ xuất hiện, nguy cơ dịch chồng dịch, kết quả xấu có nguy cơ diễn ra", ông Tăng Chí Thượng chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM dẫn số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tuần qua, số ca mắc Covid-19 mới tăng 18% trên toàn cầu, số ca tử vong tăng 3%. Số ca mắc mới và ca tử vong tăng tương ứng với các biến thể phụ BA.4, BA.5.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã công bố việc biến thể BA.5 xuất hiện và số ca mắc mới tăng trở lại. TPHCM cũng mới ghi nhận 2 mẫu dương tính với biến thể BA.4 và 1 mẫu dương tính biến thể BA.5, phát hiện qua tầm soát ngẫu nhiên.

"Hệ thống giám sát dịch của ngành y tế thành phố cho thấy số ca mắc mới đã tăng nhẹ 3 tuần gần đây. Mỗi ngày, số ca mắc mới là trên 50 ca, trong khi trước đó chỉ khoảng 30 ca. Tuy nhiên, số ca nhập viện, ca nặng chưa có sự gia tăng rõ rệt", ông Tăng Chí Thượng phân tích.

Lãnh đạo ngành y tế TPHCM nhấn mạnh, dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhiều tháng, tuy nhiên, toàn thành phố không chủ quan khi xuất hiện các biến thể phụ. Bởi, những biến thể này lây lan nhanh, nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát lại vẫn là mối đe dọa với bất kỳ quốc gia nào.

TPHCM có nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 - 2

TPHCM đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch do Covid-19 và sốt xuất huyết (Ảnh: P.N.).

Đối với dịch sốt xuất huyết, số ca mắc mới, ca tử vong đang tăng tại TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam. Giám đốc Sở Y tế TPHCM lưu ý, đây là điều "thật sự đáng báo động".

Những năm trước đây, thành phố ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5 đến 10 người tử vong. Tuy nhiên năm 2022, thành phố đã ghi nhận 23.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó có 11 người tử vong.

"Những trường hợp tử vong có trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai cũng có. Những tháng còn lại, thành phố bước vào cao điểm mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết và tử vong sẽ tăng nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống ngay từ hiện nay", ông Tăng Chí Thượng lưu ý.

Trước thực trạng đó, ngành y cần phải sẵn sàng nguồn lực theo những kịch bản xấu nhất của dịch Covid-19 và sốt xuất huyết, hạn chế tới mức thấp nhất số ca tử vong. Quan trọng hơn, các biện pháp cần được thực hiện quyết liệt, bền bỉ, đồng bộ.

Đối với dịch sốt xuất huyết, thành phố cần đẩy mạnh hơn việc tiêm mũi vaccine nhắc lại. Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho hay, hiện nay, nguồn vaccine Covid-19 của thành phố khá dồi dào, các địa phương cần đẩy mạnh thông tin tới người dân về lợi ích của việc tiêm chủng.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin thêm, dịch sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, biện pháp tốt nhất và căn cơ nhất là diệt loăng quăng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM có nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO