TPHCM cần điều phối bệnh nhân sốt xuất huyết tránh quá tải tuyến cuối

NGUYỄN LY| 27/06/2022 14:52

TPHCM – Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết căng thẳng, ngày 27.6, Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện tuyến cuối ở TPHCM.

Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại TPHCM, trong đó có Bệnh viện Quận 8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: Nguyễn Ly
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ảnh: Nguyễn Ly

Trao đổi thêm về tình hình dịch sốt xuất huyết chung tại TPHCM, TS. Nguyễn Vũ Thượng - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, đến nay phía Nam có hơn 56.000 trường hợp, số nặng 2,81%, tổng có 42 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, cao nhất cả nước.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đang trong tư thế có thể “vỡ trận” vì số bệnh nhi nhập viện chỉ trong 6 tháng đầu năm tăng gấp 4 lần so với cả năm 2021.

Theo TS.BS Ngô Ngọc Quang Minh – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2022 số bệnh nhi nhập viện hơn 4.000 ca, trong đó có 21% tỷ lệ bệnh nhi sốc sốt xuất huyết, hôn mê và kèm các bệnh lý nền dẫn đến công tác điều trị kéo dài và khó khăn. Đặc biệt, chỉ trong vòng tháng 5 và tháng 6 mỗi tháng có hơn 100 ca sốc sốt xuất huyết nặng, trong khi năm 2021 mỗi tháng chỉ có khoảng 20 ca.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng gặp khó khăn là thuốc vận mạch Dopamin trong điều trị sốt xuất huyết đang dần cạn kiệt, để không bị đứt gãy điều trị, bệnh viện đang thay thế bằng Andrenalin và các thuốc kết hợp khác.

Phía Nam hiện có ba bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết cho bệnh nhi, nhưng đối với người lớn chỉ có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM tiếp nhận. Hiện nay, số lượng bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới tăng gấp 4 lần so với tháng 1.2022. Tất cả các khoa đều quá tải điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết nặng.

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, bệnh viện được phân công điều trị truyền nhiễm là 550 giường, thế nhưng hiện tại đang tiếp nhận 739 ca mắc sốt xuất huyết, chưa tính các bệnh lý khác. Khoa hồi sức tích cực của bệnh viện đã quá tải, nên những bệnh nhân ở những khoa khác nếu chuyển nặng vẫn phải ở lại khoa để điều trị tích cực.

Cũng theo Bác sĩ Dũng, bệnh viện đang quá tải một phần cũng vì các bệnh viện tuyến dưới của phía Nam chuyển bệnh về rất đông, bệnh viện đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM có những phương án nhằm giảm tải cho những bệnh viện tuyến cuối.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, các cơ sở y tế cần chuẩn bị tốt hơn nữa cơ số giường bệnh, thuốc men, vật tư y tế để điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, sẽ làm việc với các địa phương, đơn vị liên quan để thống nhất thành lập Ban chuyên môn kỹ thuật phòng chống sốt xuất huyết phía Nam để cùng lên phương án với các tỉnh trong công tác đẩy lùi dịch sốt xuất huyết. "Điều này giúp chúng ta điều phối bệnh nhân và tuyên truyền tập huấn điều trị thống nhất, tránh quá tải cho tuyến trên. Đồng thời, những bác sĩ mới cũng có cơ hội tập huấn chuyên môn để điều trị bệnh nhân trước số ca sốt xuất huyết tăng cao như hiện nay”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm.

Bài liên quan
  • Phải đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị sốt xuất huyết
    Liên quan đến phòng chống dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM cần điều phối bệnh nhân sốt xuất huyết tránh quá tải tuyến cuối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO