TPHCM: 40.000 người hỗ trợ chống dịch Covid-19 chưa nhận được tiền thưởng

Q.Huy| 29/06/2022 14:08

Sở Y tế TPHCM cùng các quận, huyện, TP Thủ Đức chia sẻ, tính đến nay, các đơn vị vẫn chưa có kinh phí để quyết toán cho một số nội dung trong phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân.

Vướng mắc về nguồn vốn, ngân sách là một trong những nội dung trọng tâm được các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức nêu ra tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội sáng 29/6. Ngoài việc thực hiện xây dựng, chỉnh trang công trình hạ tầng, vấn đề này còn khiến các địa phương gặp khó khi giải quyết những phần việc tồn đọng trong quãng thời gian chống dịch.

Trong đó, khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên đã hỗ trợ TPHCM trong cao điểm dịch Covid-19 vẫn chưa nhận được tiền khen thưởng. Nhiều khoản tiền phục vụ chống dịch vẫn chưa thể quyết toán sau một năm.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nêu vấn đề, thành phố đã giao cho đơn vị việc tặng giấy khen cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên hỗ trợ địa phương chống dịch. Tuy nhiên, kinh phí khen thưởng hiện nay vẫn là điểm nghẽn.

TPHCM: 40.000 người hỗ trợ chống dịch Covid-19 chưa nhận được tiền thưởng - 1

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trình bày tại buổi họp (Ảnh: HMC).

"Chúng tôi đã thống kê xong nhưng Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố nói không có kinh phí, chỉ có giấy khen. Liên hệ với Sở Tài chính thì nói chỉ cấp kinh phí cho ban Thi đua - Khen Thưởng. Tổng kinh phí cho việc khen thưởng dự kiến là khoảng 19 tỷ đồng", ông Tăng Chí Thượng đặt vấn đề.

Tại hội nghị, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết một số gói thầu lắp đặt bệnh viện dã chiến trong khoảng thời gian chống dịch còn chưa được quyết toán xong. Thậm chí, TP Thủ Đức đã tạm ứng nguồn cải cách tiền lương để chi cho phần việc này do chưa được phân bổ ngân sách.

TPHCM: 40.000 người hỗ trợ chống dịch Covid-19 chưa nhận được tiền thưởng - 2

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức (Ảnh: HMC).

Ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1, cũng nêu khó khăn trong việc chi hỗ trợ tiền ăn cho các F0, F1, chi hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng theo quy định. Đây là những trường hợp đã được kiểm tra, thẩm định hồ sơ nhưng chưa được thành phố cấp kinh phí để duyệt chi.

"Qua thống kê, địa bàn quận có khoảng 2.255 trường hợp mất việc hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND và gần 41.000 người lao động thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Ngoài ra, còn một số trường hợp F0, F1 cần hỗ trợ tiền ăn nhưng chưa có kinh phí", lãnh đạo UBND quận 1 nêu vướng mắc.

Trả lời Sở Y tế, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, thành phố đã giao Sở Y tế tổng hợp phần kinh phí chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung thi đua, khen thưởng. Tuy nhiên, đến nay, sở vẫn chưa báo cáo lại đầy đủ.

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, thông tin thêm, đơn vị đã lập dự toán chi hỗ trợ tiền nhà trọ cho gần 1,1 triệu người trên địa bàn. Hiện nay, sở đã gửi tờ trình đến UBND thành phố để duyệt và bố trí ngân sách về các địa phương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: 40.000 người hỗ trợ chống dịch Covid-19 chưa nhận được tiền thưởng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO