TP.HCM: Xây dựng các kịch bản ứng phó và phân tầng điều trị bệnh tay chân miệng

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)| 07/07/2023 11:05

Ngành Y tế TP.HCM đã xây dựng các kịch bản ứng phó và phân tầng điều trị bệnh tay chân miệng.

news-168671546294b5a231f9.jpeg

Thông tin về diễn biến bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, TP.HCM ghi nhận 8.519 ca sốt xuất huyết, riêng tháng 6 là 758 ca (tăng 10% mỗi tuần). So với năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn thấp hơn và chưa có ca tử vong.

“Chúng ta đang vào mùa sốt xuất huyết (từ tháng 7 - tháng 10) do đó người dân nên cẩn trọng, lưu ý các biện pháp phòng chống dịch”, ông khuyến cáo.

Theo giám sát của HCDC, các điểm có lăng quăng trên địa bàn còn khá nhiều, chiếm gần 50%. Vì vậy, người dân cần tránh để nước đọng tại nơi sinh hoạt, làm việc, thông tin đến ngành Y tế những điểm có nước đọng ngoài tầm xử lý (như các công trình xây dựng) thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” để đơn vị có phương án xử lý.

Về bệnh tay chân miệng, tổng số ca mắc tính từ đầu năm đến nay là 4.500 ca, thấp hơn các năm gần đây và chưa có ca tử vong. Tuy nhiên, đáng lo ngại là sự xuất hiện của chủng EV71 đã từng gây dịch bệnh chết người tại TP.HCM. Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện xây dựng các kịch bản ứng phó và phân tầng điều trị, lập các tổ chuyên gia điều trị bệnh. Định kỳ, ngành y tế TP.HCM sẽ hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng tại TP.HCM tuần 26/2023

Tính từ ngày 26/6/2023 đến ngày 2/7/2023 (tuần 26), số ca mắc, nhập viện do tay chân miệng đang tăng nhanh tại TP.HCM.

Theo số liệu từ đầu năm đến tuần 26, TP.HCM ghi nhận các quận huyện có số mắc tay chân miệng trên 100.000 dân cao bao gồm: Bình Tân, huyện Bình Chánh, quận 8, quận Tân Phú, quận 6. Riêng trong tuần 26 cả Thành phố ghi nhận 1.069 ca, tăng 2 lần so với trung bình 4 tuần trước.

Theo số liệu từ đầu năm đến tuần 26, TP.HCM ghi nhận các quận huyện có số mắc Sốt xuất huyết trên 100.000 dân cao bao gồm: quận 1, huyện Bình Chánh, quận 8, quận Bình Thạnh, quận Bình Tân. Riêng trong tuần 26 cả TP.HCM ghi nhận 167 ca, giảm 6,6% so với trung bình 4 tuần trước là 179 ca.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
  • Toa tàu trở thành 'phòng sinh' bất đắc dĩ
    "Ra ngoài rồi! Ra ngoài rồi!", đó chính là tiếng reo của những hành khách trên chuyến tàu G1984 từ Thương Nam đến Thành Đô, Trung Quốc, trưa 3/12, khi một sinh linh nhỏ bé ra đời. Người soát vé nhận nhiệm vụ đỡ đẻ cho sản phụ này.
  • 'Bác sĩ Hà Duy Thọ' nổi tiếng Facebook bị phạt hơn 100 triệu đồng
    Cơ quan chức năng xác định ông Hà Duy Thọ có nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Cơ sở khám chữa bệnh không phép của "bác sĩ Thọ" cũng bị đình chỉ.
  • Trung tiện - Khi nào là dấu hiệu xấu?
    Trung tiện là hành động thải khí ra khỏi đường ruột qua hậu môn. Là sự tích tụ khí xảy ra khi nguồn thức ăn chưa tiêu hóa hết ở dạ dày, khi xuống đến đại tràng sẽ được các vi khuẩn phân hủy, dẫn đến việc bài tiết khí thải. Đôi khi khí trung tiện có mùi hôi thối. Đó có thể tiềm ẩn vấn đề nghiêm trọng nào đó của sức khỏe.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Xây dựng các kịch bản ứng phó và phân tầng điều trị bệnh tay chân miệng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO