TP. HCM: hơn 13.400 thông báo ‘phạt nguội’ đã được gởi tới chủ xe máy

Việt Báo (Tổng hợp)| 23/05/2024 20:34

Trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT TP. HCM đã phát hiện và gửi 42.281 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện; trong đó, xe máy là 13.458 trường hợp (chiếm tỷ lệ 31,8%).

phat-nguoi-qua-camer.jpg

Chiều 23/5, tại Trung tâm Báo chí Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM và Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn tuần qua.

Thông tin về công tác triển khai xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt nguội) đối với xe máy trên địa bàn, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu, Công an TP. HCM cho biết, theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT đã phát hiện và gửi 42.281 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện; trong đó, xe máy là 13.458 trường hợp (chiếm tỷ lệ 31,8%).

Đến nay, có 6.147 trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt, với số tiền hơn: 10,2 tỷ đồng (10.208.634.000 đồng); trong đó, mô tô, xe máy là 325 trường hợp, xử phạt trên 236,2 triệu đồng (236.250.000 đồng).

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, các hành vi vi phạm được ghi nhận xử lý tập trung vào các hành vi vi phạm chủ yếu như: điều khiển xe quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, lưu thông ngược chiều, lưu thông vào đường cấm, khu vực cấm, dừng, đỗ xe không đúng quy định…

“Đối với xe máy khi phát hiện vi phạm mà CSGT không dừng được phương tiện xử lý ngay tại hiện trường thì CSGT sẽ chuyển sang phạt nguội” - ông Hà thông tin.

Bên cạnh công tác xử lý vi phạm, đại diện Công an TP. HCM cũng chia sẻ, việc phạt nguội với xe máy hiện nay gặp một số khó khăn. Trong đó, các phương tiện mua, bán không sang tên nên khi cơ quan chức năng gửi thông báo vi phạm giao thông về địa chỉ đăng ký xe thì chủ phương tiện hiện tại không nhận được thông báo. Mô tô, xe máy không phải đăng kiểm, nên chủ xe vi phạm thường không tự nguyện lên cơ quan chức năng phối hợp giải quyết vụ việc.

Để khắc phục những khó khăn nêu trên, thời gian tới, CSGT sẽ kết hợp giữa phạt nguội và tuần tra kiểm tra phát hiện xử lý vi phạm. Khi kiểm tra, phát hiện vi phạm trực tiếp sẽ tra cứu vi phạm về phạt nguội để xử lý.

Lực lượng tiếp tục tăng cường lực lượng thực hiện đề án 06 của Chính phủ, cập nhật thông tin đăng ký xe mô tô, xe máy vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh chủ xe mô tô, xe máy phục vụ khai thác, xử lý phạt nguội. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe không sang tên theo quy định; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đảm bảo ANTT và phát hiện, xử lý vi phạm giao thông.

Theo thống kê của Phòng PC08, trong 4 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT Thành phố đã phát hiện xử lý 60.499 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, trong đó có 16 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức công tác trong cơ quan nhà nước vi phạm về nồng độ cồn bị phát hiện xử lý và thông báo vi phạm theo quy định. So với liền kề giảm 6 trường hợp, bằng 27,27% (04 tháng cuối năm 2023 số cán bộ, công chức, viên chức vi phạm về nồng độ cồn là 22 trường hợp).

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP. HCM: hơn 13.400 thông báo ‘phạt nguội’ đã được gởi tới chủ xe máy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO