TP.HCM: Công an Tân Bình triệt phá ổ tín dụng đen cho vay lãi suất trên 300%/năm

28/05/2023 16:10

Công an quận Tân Bình vừa triệt phá đường dây cho vay tiền không giữ giấy tờ, không thế chấp với lãi suất trên 300%/năm.

Ngày 28/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Trịnh Xuân Tuấn (SN 1982, quê Thái Nguyên) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Thông tin ban đầu, vào 17h ngày 6/5, tổ tuần tra của Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Tân Bình làm nhiệm vụ trên địa bàn, kiểm tra hành chính Trịnh Xuân Tuấn. Đấu tranh nhanh, Tuấn khai nhận đang đi thu tiền góp, các trinh sát phát hiện trong điện thoại của Tuấn có nhiều tin nhắn có nội dung liên quan đến hoạt động cho vay tiền lãi suất cao.

TP.HCM: Công an Tân Bình triệt phá ổ tín dụng đen cho vay lãi suất trên 300%/năm - 1

Trịnh Xuân Tuấn tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Sau đó, lực lượng chức năng đưa Tuấn về trụ sở Công an phường 10 (quận Tân Bình) để làm việc. Tuấn khai làm nghề "quăng" tiền góp làm cùng Vũ Tùng Lâm (SN 1993, quê Lào Cai) và Vũ Đình Hùng (SN 1995, quê Hải Phòng). Cả ba đang thuê nhà trên đường Tỉnh lộ 10 (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân).

Trịnh Xuân Tuấn được Nguyễn Đắc Hiếu (SN 1982, quê Hải Phòng) thuê, trả công mỗi tháng 8 triệu đồng. Nhiệm vụ của Tuấn là tìm khách và cho vay lấy lãi.

Bên cạnh đó, Tuấn phải trực tiếp đi dán giấy quảng cảo với nội dung: Cho vay tiền không giữ giấy tờ, không thế chấp tại các quận Tân Bình, Bình Tân và quận 6. Khách hàng có nhu cầu sẽ trực tiếp gọi vào số điện thoại 0906.807.6xx để gặp Hiếu. Hiếu sau đó sẽ chỉ định cho Tuấn xuống hiện trường xác minh và “giải ngân”.

Để “bành trướng” quy mô cho vay, Hiếu yêu cầu Tuấn kết nạp thêm “cộng sự” là Vũ Tùng Lâm và Vũ Đình Hùng. Nhiệm vụ của Lâm, Hùng là cùng với Tuấn tham gia cho khách vay tiền và hàng ngày đi thu tiền trả góp cho Tuấn với tiền công 8 triệu đồng/tháng.

TP.HCM: Công an Tân Bình triệt phá ổ tín dụng đen cho vay lãi suất trên 300%/năm - 2

Tang vật bị thu giữ. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Ngoài ra, cả nhóm Tuấn, Hùng và Lâm sẽ nhận thêm tờ rơi do Hiếu chuyển qua mạng xã hội rồi đi in, dán các cột điện, tường nhà dân ở các quận huyện thuộc địa bàn TP.HCM để quảng cáo việc cho vay.

Nhóm này đã cho 23 khách vay với số tiền là 469 triệu đồng, thu lợi bất chính được hơn 104 triệu đồng. Trong số này, Lâm tham gia cho 8 khách vay và thu tiền góp hàng ngày với số tiền 162 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 39 triệu đồng.

Hùng cho 1 khách vay 10 triệu đồng và thu lợi bất chính hơn 1,5 triệu đồng. Ngoài 23 khách hàng này, đường dây cho vay lãi nặng này cho vay thêm một số khách khác, song thông tin của người vay vẫn đang trong quá trình xác minh.

CQĐT xác định, Tuấn đã cho vay với lãi suất trên 304%/năm và thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Hiện, Công an quận Tân Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trịnh Xuân Tuấn. Đối với Vũ Tùng Lâm đang được gia đình bảo lãnh tại ngoại, tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ, phục vụ công tác điều tra.

Hiếu và Hùng đã bỏ trốn, CQĐT đang tích cực truy tìm thông tin của 2 người này.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Công an Tân Bình triệt phá ổ tín dụng đen cho vay lãi suất trên 300%/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO