Tour đi xem cá voi xanh khổng lồ săn mồi ở Bình định đang nóng hừng hực!

23/08/2022 13:20

Giá vé 550 ngàn đồng, cano đưa du khách đi tour Đề Gi - Vũng Bồi (Bình Định), đến gần những con cá voi xanh khổng lồ xem chúng săn mồi, nghe tiếng "gầm" vang cả biển trời!

Tour đi xem cá voi xanh khổng lồ săn mồi ở Bình định đang nóng hừng hực! - 1

Gặp được cá voi xanh là một điều rất kỳ thú. Ảnh: Hoàng Đức Ngọc, Nguyễn Dũng

Từ khi khu vực Hòn Trâu, thuộc vùng biển Đề Gi (Bình Định) xuất hiện cá voi xanh, tour du lịch tại đây đã sôi động hẳn lên.

Đánh chú ý là cá voi xanh xuất hiện khá gần, từ đất liền ra ra Vũng Bồi chỉ khoảng 3,5 km.

Lần đầu tiên người dân và du khách bắt gặp hai con cá voi xanh là ngày 26/7. Ông Đình Thành Tiến, chủ tịch UBND xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) cho biết vào sáng cùng ngày tại khu vực Hòn Trâu, thuộc vùng biển Đề Gi xuất hiện 2 con cá voi xanh trước sự kinh ngạc của nhiều du khách và hướng dẫn viên.

Xem thêm: Nguồn gốc tín ngưỡng thờ cá voi

Hai con cá voi xanh này xuất hiện ở vùng biển Hòn Trâu từ 8h đến 11h trưa thì bơi đi. Cả 2 dài hơn 12m và ước nặng gần 15 tấn. Phía trên cá rất nhiều chim hải âu bay theo để kiếm ăn. Có thể đàn cá voi đang săn mồi. Khung cảnh diễn ra lúc bình minh rất kỳ thú.

Anh Đỗ Thanh Toàn (37 tuổi, một hướng dẫn viên du lịch chứng kiến cảnh cá voi xuất hiện ở Hòn Trâu) cho biết, anh đang dẫn một đoàn khách tham quan cung đường biển Hòn Trâu - Vũng Bồi thì phát hiện một cặp cá voi xanh đang kiếm ăn gần bờ. Chúng bơi theo đàn cá cơm để săn mồi.

Tour đi xem cá voi xanh khổng lồ săn mồi ở Bình định đang nóng hừng hực! - 2

Du khách có thể đến rất gần cá voi mà nó vẫn "vui vẻ". Ảnh: Hoàng Đức Ngọc, Nguyễn Dũng

Theo các hướng dẫn viên du lịch tại khu vực biển Đề Gi, hai con cá voi xanh này xuất hiện ở đây đã 2 ngày trước. Cả hai đều bơi theo đàn cá cơm, cá trích đang ở gần bờ để kiếm ăn. Từ trước tới nay, cá voi xanh cũng có đôi lần xuất hiện ở khu vực Hòn Trâu. Tuy nhiên số lượng lại không nhiều như lần này.

Ngày 2/8, khi tàu của anh Toàn chở gia đình 12 thành viên của anh Lê Trạc May (55 tuổi, ở Gia Lai) ra Vũng Bồi, 3 con cá voi lại xuất hiện bất ngờ, khiến cả nhà mừng rỡ. Mọi người cho rằng quá may mắn vì rất hiếm khi được chứng kiến tận mắt cá voi. Cá voi ngoi lên mặt nước rồi ngụp xuống, thân thiện với con người nên bơi lượn xung quanh như đang biểu diễn.

Sau đó, số lượng cá voi xanh lại nhiều hơn, có lúc đến khoảng 6-7 con, rất thân thiện với con người và các du khách dễ dàng tiếp cận gần hơn. Cá voi thường xuất hiện kiếm ăn lúc bình minh và hoàng hôn.

Theo quan niệm dân gian, cá voi không phải là loài cá bình thường, mà là "cá thần", có suy nghĩ, tình cảm, và đặc biệt là sự cảm nhận về tâm linh như con người. Nên việc bắt gặp cá voi xanh xuất hiện ven bờ biển Đề Gi được ngư dân coi là điều hết sức may mắn.

Cá voi xanh được mệnh danh là những ca sĩ lãng du khắp các đại dương. Vì nó có thể phát ra âm thanh siêu trầm ở tần số 14 Hz. Và loài cá này cũng phát ra thứ âm thanh lớn nhất trên thế giới, lớn hơn cả tiếng rít của máy bay phản lực với cường độ 200 decibel.

Tour đi xem cá voi xanh khổng lồ săn mồi ở Bình định đang nóng hừng hực! - 3

Có rất nhiều chim theo cá voi để tìm thức ăn. Ảnh: Hoàng Đức Ngọc, Nguyễn Dũng

Theo những người làm du lịch ở đây, tour tới Đề Gi - Vũng Bồi chưa chắc lúc nào cũng gặp được cá voi nên họ không dám khẳng định với khách, vì có thể cá chỉ đi ngang qua tìm thức ăn, khi hết chúng sẽ đi nơi khác.

Theo người dân nơi đây, mỗi năm tại vùng biển Đề Gi (Bình Định) đều có đàn cá voi xanh di cư ngang qua, nhưng chỉ một vài ngày là không thấy nữa. Năm nay là lần đầu tiên thấy đàn cá voi xanh di cư ngang qua vùng biển này mà ở lại lâu như vậy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tour đi xem cá voi xanh khổng lồ săn mồi ở Bình định đang nóng hừng hực!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO