Top 5 ngành nghề dễ thất nghiệp trong tương lai

27/12/2023 17:49

Thất nghiệp là điều mà không sinh viên nào mong muốn gặp phải sau quá trình dài theo đuổi ngành học bản thân yêu thích.

Khi lựa chọn ngành nghề, không nên dựa trên mỗi khả năng và sở thích của bản thân, mà cần cân nhắc đến yếu tố phù hợp với xu hướng và nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong tương lai của ngành học đó. Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn sau này.

Dưới đây là một số ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao trong tương lai, các bạn học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Top 5 ngành nghề dễ thất nghiệp trong tương lai. (Ảnh minh họa)

Top 5 ngành nghề dễ thất nghiệp trong tương lai. (Ảnh minh họa)

Phiên dịch viên

Sự ra đời và trợ giúp của các ứng dụng, phần mềm hiện đại giúp công việc dịch thuật văn bản khoa học, hành chính,… trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chỉ trong thời gian ngắn những phần mềm này đã hoàn thành các bản dịch tác phẩm nghệ thuật như thơ, tiểu thuyết, phim,… mượt mà và trau chuốt.

Chính vì vậy, ngành phiên dịch viên được xếp vào danh sách những ngành nghề dễ thất nghiệp trong tương lai. Thậm chí, nếu các ứng dịch dịch thuật phát triển mạnh mẽ thì chúng hoàn toàn có thể thay thế con người làm công việc này.

Lập trình viên

Trong thời đại công nghệ 4.0, Internet phát triển trên toàn cầu cùng sự ra đời của các ứng dụng chat AI hiện đại đã và đang khiến đội ngũ lập trình viên đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao.

Nhất là từ khi Chat GPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do OpenAI phát triển) ra mắt, ứng này đã giúp con người rút ngắn thời gian hoàn thành nhiều công việc và đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngành kỹ sư xây dựng

Các trường Đại học, Cao Đẳng ở nước ta mở khá nhiều ngành đào tạo ra kỹ sư xây dựng. Điều này đồng nghĩa với việc, hằng năm con số sinh viên ra tốt nghiệp ngành này không hề nhỏ, ước tính lên đến hàng nghìn sinh viên ra trường mỗi năm.

Cùng với sự phát triển của công nghệ máy móc hiện đại, ngày càng dùng ít sức người hơn trong xây dựng. Đó là những nguyên nhân dẫn đến ngành kỹ sư xây dựng có nguy cơ thất nghiệp cao.

Ngành giải trí

Một số nghề trong ngành giải trí có thể kể đến như ca sĩ, diễn viên, streamer, người mẫu,… Đây đều là những nghề khi nhìn qua bạn có thể thấy hào nhoáng, lấp lánh cũng như mức thu nhập lên đến nhiều chữ số.

Trên thực tế, đây là một trong những ngành nghề có mức độ cạnh tranh khá khắc nghiệt, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn nhân lực, cũng như thất nghiệp trong thời gian hiện tại và tương lai rất cao.

Không những vậy, với sự tiếp cận ngày càng tăng của xã hội với vô vàn thông tin giải trí khắp nơi trên thế giới, thị hiếu của người dân cũng ngày được nâng cao. Điều này vô hình chung khiến các yêu cầu đặt ra đối với ngành giải trí ngày càng khắc nghiệt hơn. Khiến người trong nghề gặp không ít khó khăn khi tìm kiếm việc làm.

Ngành nghiên cứu lịch sử

Đây là ngành khoa học khá thú vị, nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức. Ngành lịch sử là chuyên nghiên cứu, bàn luận về những vấn đề trong lịch sử, để rút ra quy luật bài học kinh nghiệm cho hiện tại và tương lai.

Hiện ngành nghề này vẫn chưa được đánh giá cao và trở thành một trong những ngành dễ thất nghiệp nhất, nhu cầu tuyển dụng rất hạn hẹp.

Anh Anh(Tổng hợp)

Nổi bật Việt Báo
 • Tranh cãi chuyện nằm giữa đường tập yoga: Rèn luyện sức khỏe hay 'sống ảo'?
  Từ hình ảnh về nhóm phụ nữ hơn chục người tập yoga giữa đường, dân mạng tranh luận về văn hóa tập yoga hiện tại.
 • Tuần tới, VN-Index có cơ hội chinh phục lại đỉnh cũ?
  VN-Index đã tăng gần 100 điểm từ đáy, áp sát đỉnh cũ 1.280 – 1.300 điểm. Đà tăng 4 tuần qua tiếp tục được nối dài, tuy nhiên, khi thị trường tiến gần đỉnh cũ, giới phân tích lo ngại rung lắc sẽ diễn ra. Áp lực chốt lời rõ rệt hơn từ phiên cuối tuần qua.
 • Phạm Hương lại mang thai ?
  Dù đã rời showbiz Việt để sang Mỹ sinh sống được 6 năm nhưng Phạm Hương vẫn là cái tên được công chúng dành sự quan tâm đặc biệt.
 • Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là lựa chọn chiến lược ưu tiên
  Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các các bộ, ngành, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, xu hướng phát triển và cung cầu nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn thế giới; đồng thời, lấy ý kiến chuyên gia, đặc biệt các chuyên gia người Việt Nam đang công tác trong ngành bán dẫn trên thế giới và các cơ quan liên quan để hoàn thiện Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Vì sao xe hatchback thường có giá bán cao hơn xe sedan?
  Cả hatchback và sedan đều là dòng xe được ưa chuộng tại Việt Nam, tuy nhiên do công dụng, kiểu dáng, không gian rộng hơn nên hatchback thường có giá cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Top 5 ngành nghề dễ thất nghiệp trong tương lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO