Tổng thư ký LHQ sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G77+Trung Quốc ở Cuba

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)| 01/09/2023 11:09

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết sẽ kêu gọi ứng dụng khoa học và công nghệ vì mục đích tốt đẹp tại Hội nghị G77+Trung Quốc, cũng như khẳng định chủ nghĩa đa phương có lợi cho tất cả các nước.

Tong thu ky LHQ se tham gia Hoi nghi Thuong dinh G77+Trung Quoc o Cuba hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Cuba thông báo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 77 nước và Trung Quốc (G77 +Trung Quốc), dự kiến được tổ chức tại La Habana trong hai ngày 15-16/9 tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez khẳng định nước này rất vinh dự được đón tiếp Tổng thư ký Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh Hội nghị Thượng đỉnh sẽ tập trung giải quyết những thách thức phát triển hiện tại và đánh giá vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới trong nỗ lực này.

Tổng thư ký Antonio Guterres cũng xác nhận thông tin trên và cho hay ông sẽ kêu gọi ứng dụng khoa họccông nghệ vì mục đích tốt đẹp, cũng như khẳng định chủ nghĩa đa phương có lợi cho tất cả các quốc gia.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, Hội nghị thượng đỉnh tại La Habana sẽ giúp đưa các Mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 trở lại đúng hướng.

Trước khi đến thủ đô La Habana của Cuba để dự Hội nghị Thượng đỉnh G77 + Trung Quốc, ông Guterres có kế hoạch tham gia Hội nghị Thượng đỉnh châu Phi về Khí hậu tại Kenya, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Indonesia và Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các Nền Kinh tế Phát triển và Mới nổi hàng đầu Thế giới (G20) do Ấn Độ tổ chức.

Cuba đang giữ vai trò Chủ tịch luận phiên của nhóm G77 + Trung Quốc, vốn ủng hộ lợi ích của các quốc gia đang phát triển tại Liên hợp quốc. Nhóm hiện có 134 quốc gia thành viên, đại diện cho 80% dân số thế giới và hơn 2/3 số thành viên Liên hợp quốc, nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi ban đầu.

Chính phủ Cuba coi Hội nghị Thượng đỉnh G77 + Trung Quốc là diễn đàn “đối thoại và thỏa thuận”, là dịp để tăng cường đoàn kết và quyết định các hành động tập thể và thiết thực nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức hiện nay.

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và Argentina Alberto Fernández cũng đã xác nhận tham dự cuộc họp cấp cao này./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thư ký LHQ sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G77+Trung Quốc ở Cuba
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO