Tổng thống Ukraine ra 'tối hậu thư' cho NATO

01/06/2023 17:51

Tổng thống Ukraine được cho là đã dọa không tới dự cuộc họp của NATO tại Litva vào tháng Bảy, nếu như Kiev không được đảm bảo an ninh như mong muốn.

Theo nguồn tin chia sẻ với tờ Financial Times hôm 31/5, Tổng thống Ukraine VolodymyrZelensky đã “nói rõ với các nhà lãnh đạo NATO rằng, ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Vilnius, nếu như không có những đảm bảo an ninh cụ thể, và lộ trình gia nhập NATO”.

Vào tháng 9/2022, Ukraine đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Gzeromedia

Mong muốn của Ukraine đã được các nước Bắc Âu, Baltic và Ba Lan tán thành mạnh mẽ. Tuy nhiên, Financial Times từng dẫn lời 4 quan chức giấu tên hồi tháng Tư cho hay, Mỹ và Đức đã phản đối đề nghị để Kiev “thắt chặt thêm quan hệ” với NATO bao gồm một lộ trình tiềm năng đưa Ukraine trở thành thành viên của liên minh.

“Chúng tôi sẽ tìm cách hỗ trợ nguyện vọng châu Âu - Đại Tây Dương của Ukraine, nhưng ngay bây giờ, nhu cầu trước mắt ở Ukraine là thiết thực, nên chúng tôi tập trung vào việc xây dựng khả năng phòng thủ và răn đe của họ”, ông Dereck Hogan, quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm về các vấn đề châu Âu, tuyên bố hồi tháng Tư.

Moscow coi việc NATO mở rộng hoạt động về phía đông là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, và xem đây là lý do dẫn đến xung đột quân sự Nga - Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin gần đây cho biết, sự trung lập của Ukraine là một trong những điều kiện để thiết lập hòa bình lâu dài giữa Nga và Ukraine.

Minh Thu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Ukraine ra 'tối hậu thư' cho NATO
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO