Tổng thống Putin ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc về khủng hoảng Ukraine

15/05/2024 13:07

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc nhằm giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine và Bắc Kinh hoàn toàn hiểu rõ nguyên nhân đằng sau cuộc khủng hoảng.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng Tân Hoa Xã được công bố hôm 15-5, ông Putin cho biết Nga vẫn sẵn sàng đối thoại và đàm phán để giải quyết cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm với Ukraine.

Tổng thống Putin ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc về khủng hoảng Ukraine- Ảnh 1.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trả lời trước chuyến thăm Bắc Kinh trong tuần này, ông Putin cho rằng kế hoạch của Trung Quốc và các "nguyên tắc" khác được Chủ tịch Tập Cận Bình công bố hồi tháng 4 đã tính đến các yếu tố đằng sau cuộc xung đột.

Theo hãng tin Reuters, ông Putin nói: "Chúng tôi đánh giá tích cực về cách tiếp cận của Trung Quốc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Ở Bắc Kinh, họ thực sự hiểu nguyên nhân gốc rễ và ý nghĩa địa chính trị toàn cầu của vấn đề".

Các nguyên tắc bổ sung do ông Tập đưa ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz gần đây là những bước đi thực tế và mang tính xây dựng nhằm phát triển ý tưởng về sự cần thiết phải vượt qua tâm lý chiến tranh lạnh, theo ông Putin.

Cách đây hơn một năm, Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất 12 điểm nêu lên những nguyên tắc chung để chấm dứt xung đột ở Ukraine nhưng không đề cập chi tiết cụ thể.

Vào thời điểm đó, đề xuất được đón nhận hời hợt ở cả Nga và Ukraine trong khi Mỹ cho rằng Trung Quốc đang thể hiện mình là bên kiến tạo hòa bình nhưng phản ánh "lời kể sai lầm" của Nga và không lên án chiến dịch quân sự của nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hồi tháng 4 năm nay đã gọi đề xuất này là "kế hoạch hợp lý mà nền văn minh vĩ đại Trung Quốc đề xuất để thảo luận".

Các nguyên tắc bổ sung của ông Tập kêu gọi "hạ nhiệt" tình hình, tạo điều kiện để thiết lập lại hòa bình, tạo sự ổn định và giảm thiểu tác động đến kinh tế thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine dự kiến diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng 6. Tuy nhiên, Nga không được mời và nói rằng sáng kiến này là vô nghĩa khi cho rằng các cuộc đàm phán phải tính đến yếu tố "thực tế mới".

Trung Quốc đã tham dự một số cuộc đàm phán chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh nói trên ở Thụy Sĩ và Ukraine cũng đã thực hiện những nỗ lực đáng kể để thuyết phục nước này tham dự.

Trong diễn biến liên quan, Điện Kremlin hôm 14-5 cho biết: "Theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào ngày 16 và 17-5, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi ông nhậm chức".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hóa Xuân Oánh cho hay hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về mối quan hệ song phương, hợp tác trong nhiều lĩnh vực và các vấn đề quốc tế cũng như khu vực cùng quan tâm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Putin ủng hộ kế hoạch của Trung Quốc về khủng hoảng Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO