Tổng thống Nga Putin tặng ông Kim Jong Un siêu xe Aurus

19/06/2024 19:49

Tổng thống Nga Putin đã tặng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un một chiếc siêu xe Aurus sau khi hai nước ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện.

Theo TASS, trong ngày 19/6, Tổng thống Vladimir Putin và ông Kim Jong Un đã tặng quà cho nhau sau khi Nga và Triều Tiên ký kết Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện.

"Chúng tôi đã tặng ông Kim một chiếc xe Aurus. Đây là chiếc Aurus thứ hai mà nhà lãnh đạo Triều Tiên nhận được từ Nga. Ngoài chiếc xe, Tổng thống Putin còn tặng ông Kim một con dao hải quân và một bộ ấm trà rất đẹp", ông Yury Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại Nga cho biết.

Cũng theo quan chức Nga, ông Kim đã tặng chủ nhân Điện Kremlin những món quà mang tính nghệ thuật cao. "Các món quà khắc họa hình ảnh Tổng thống Putin. Chúng đều là những món quà tuyệt vời", ông Ushakov nói.

Truyền thông Triều Tiên cho biết, ông Kim nhận được chiếc Aurus đầu tiên vào ngày 20/2. Ông Kim là nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên được tặng siêu xe vốn được mệnh danh là "Rolls-Royce của Nga".

PYH2024061901080031500_P4.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Yonhap

Aurus là dòng xe do Nga phát triển, được chọn làm xe chuyên dụng cho Tổng thống Putin từ năm 2018, thay thế cho những chiếc Mercedes. Trước khi được chủ nhân Điện Kremlin sử dụng, Aurus đã phải trải qua 60 bài thử nghiệm nghiêm ngặt về mức độ an toàn, khả năng hiển thị và mức tiêu thụ nhiên liệu cùng nhiều thử nghiệm khác.

Theo Car Magazine, Aurus dài khoảng 6,7m, nặng khoảng 6,5 tấn, có vẻ ngoài khá giống với các dòng xe Rolls-Royce Phantom và Rolls-Royce Ghost. Phiên bản nguyên thủ được tích hợp công nghệ chống đạn và vũ khí tấn công, khiến trọng lượng xe tăng thành lên 7,2 tấn. Ngoài Nga, các quốc gia như Serbia, Hy Lạp và Turkmenistan cũng đang sử dụng Aurus làm xe nguyên thủ.

aurus senat 1.jpg
Mặt trước của siêu xe Aurus. Ảnh: Car Magazine
aurus senat 2.jpg
Mặt sau của siêu xe Aurus. Ảnh: Car Magazine
aurus senat 3.jpg
Nội thất bên trong siêu xe Aurus. Ảnh: Car Magazine
aurus senat 5.jpg
Hàng ghế phía sau của chiếc Aurus. Ảnh: Car Magazine
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Nga Putin tặng ông Kim Jong Un siêu xe Aurus
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO