Tổng thống Nga Putin bị tước đai đen Taekwondo vì chiến sự ở Ukraine

01/03/2022 10:28

Tổng thống Nga Putin đã bị tước đai đen Taekwondo sau khi ông tuyên bố thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Liên đoàn Taekwondo Quốc tế đã tước đai đen danh dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin vì cuộc xung đột quân sự ở Ukraine.

Trong chuyến thăm của lãnh đạo Nga đến Hàn Quốc vào tháng 11/2013, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Thế giới Choue Chung-won đã trao đai đen và giấy chứng nhận đẳng thứ 9 (cửu đẳng) của môn Taekwondo cho ông Putin.

Tổng thống Nga Putin bị tước đai đen Taekwondo vì chiến sự ở Ukraine
Tổng thống Nga Putin từng được trao đai đen cửu đẳng Taekwondo vào năm 2013. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, trong thông báo mới đây, Liên đoàn Taekwondo Quốc tế đã quyết định tước đai đen danh dự của Tổng thống Putin và khẳng định cơ quan này cực lực phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Bởi nó đi “ngược lại với quan điểm ‘Hòa bình quý giá hơn Chiến thắng’, cùng những giá trị của sự tôn trọng và bao dung của Taekwondo Quốc tế.

“Do đó, Liên đoàn Taekwondo Quốc tế đã quyết định tước đai đen cửu đẳng từng trao cho Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 11/2013”, RT dẫn thông báo của Liên đoàn Taekwondo Quốc tế nhấn mạnh.

Đáng nói, Liên đoàn Taekwondo Quốc tế cho biết, “Thể hiện sự đoàn kết với Ủy ban Olympic Quốc tế, quốc kỳ cũng như quốc ca của Nga và Belarus sẽ không được trưng bày hoặc phát tại các sự kiện Taekwondo Quốc tế”.

“Sự quan tâm của Liên đoàn Taekwondo Quốc tế đang hướng về người dân Ukraine và hy vọng về nền hòa bình, cũng như xung đột chấm dứt ngay lập tức, theo thông báo của Liên đoàn Taekwondo Quốc tế.

Quyết định tước đai đen cửu đẳng của Tổng thống Putin từ Liên đoàn Taekwondo Quốc tế là lần thứ 2 trong vòng vài ngày qua nhà lãnh đạo Nga bị tước bỏ danh hiệu thể thao cá nhân.

Hôm 27/2, Liên đoàn Judo quốc tế (IJF) cũng đã đình chỉ vai trò Chủ tịch danh dự và Đại sứ của ông Putin vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Putin tập luyện judo từ năm 11 tuổi và giành nhiều giải thưởng ở Saint Petersburg. Vào năm 2012, ông Putin nhận đai đen 8 đẳng judo và trở thành người Nga đầu tiên làm được điều này. Ông giữ chức Chủ tịch danh dự IJF từ năm 2008.

Vào ngày 28/2, các tổ chức bóng đá châu Âu như FIFA và UEFA đã cấm tất cả các đội tuyển Nga tham gia thi đấu giải quốc tế. Trong khi đó, Ủy ban Olympic Quốc tế cũng đã đưa ra yêu cầu ngăn cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia những sự kiện tranh đấu quốc tế.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Nga Putin bị tước đai đen Taekwondo vì chiến sự ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO