Tổng thống Nga ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)| 28/05/2023 18:45

Huân chương Gagarin sẽ được trao cho những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ, ví dụ như thực hiện thành công một chuyến bay vào vũ trụ sử dụng tàu có người lái.

Tong thong Nga ban hanh sac lenh cong nhan giai thuong nha nuoc moi hinh anh 1Hai nhà du hành vũ trụ Nga chuẩn bị một bộ tản nhiệt lớn để di chuyển từ mmodul nghiên cứu mini Rassvet sang modul phòng thí nghiệm đa năng Nauka trong chuyến đi bộ ngoài không gian ngày 17/11/1022 bên ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế. (Nguồn: NASA)

Hãng tin TASS cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin, nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Theo nội dung sắc lệnh mới được Tổng thống Putin ban hành, Huân chương Gagarin sẽ được trao cho những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ, ví dụ như thực hiện thành công một chuyến bay vào vũ trụ sử dụng tàu có người lái.

Huân chương cũng sẽ được trao cho những thành tựu nổi bật trong quá trình đào tạo các nhà khoa học, kỹ sư và các chuyên gia trong lĩnh vực không gian vũ trụ, cho những thành tựu trong phát triển, sản xuất, thử nghiệm và vận hành các thiết bị du hành vũ trụ mà không để xảy ra tai nạn, trong phát triển và triển khai các công nghệ mới và trong tiến hành nghiên cứu.

Ngoài ra, Huân chương này cũng có thể dành để tôn vinh những công lao trong việc thực hiện chính sách vũ trụ quốc gia, trong đó có lĩnh vực quốc phòng và an ninh của Nga.

Huân chương sẽ được trao cho các công dân Nga. Tuy nhiên, một người nước ngoài cũng có thể nhận huân chương này "nếu tham gia một cách có hiệu quả vào hợp tác quốc tế với Nga trong lĩnh vực nghiên cứu và khám phá vũ trụ."

Huân chương cũng sẽ được trao cho các tổ chức có thành tựu nổi bật trong lĩnh vực vũ trụ./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Nga ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO