Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Dự kiến ký kết nhiều hợp đồng kinh tế quan trọng

09/09/2023 12:39

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai bên dự kiến sẽ ký kết nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh tế quan trọng có thể trị giá hàng tỷ USD.

Ngày mai (10/9), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Tổng thống Joe Biden khi ông trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã có trao đổi với báo chí nhân dịp chuyến thăm sắp diễn ra.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cho biết, từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, các tổng thống Mỹ đương nhiệm đều thăm Việt Nam. Nay Tổng thống Joe Biden tiếp nối truyền thống tốt đẹp này.

Điều đặc biệt ý nghĩa là chuyến thăm diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (2013-2023).

Với đà phát triển toàn diện, sâu rộng của quan hệ hai nước, chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden sẽ tạo thêm động lực đưa quan hệ song phương phát triển lên một tầm cao mới.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: VGP

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cho biết, đây là tinh thần mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã thống nhất tại cuộc điện đàm cấp cao ngày 29/3 vừa qua.

Đối với Việt Nam, việc đón Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm cấp Nhà nước là góp phần thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng.

"Tôi tin rằng những kết quả quan trọng của chuyến thăm sẽ phục vụ thiết thực lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào quan hệ giữa Mỹ và ASEAN, cũng như hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới", Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ.

Thông tin về chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ có các cuộc hội đàm, gặp gỡ quan trọng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta; có các hoạt động với doanh nghiệp và người dân.

Hai bên sẽ rà soát lại quan hệ đối tác toàn diện trên các lĩnh vực và đề ra những định hướng cho quan hệ thời gian tới với nội hàm tập trung vào hợp tác khoa học - công nghệ, kinh tế - thương mại và đầu tư, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh. Điều này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Mỹ, đồng thời tạo điều kiện khách quan thuận lợi hơn để Việt Nam dần khẳng định vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Hai bên cũng dự kiến cùng tổ chức hoạt động trao đổi kỷ vật chiến tranh, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp công nghệ. Nhân dịp này, hai bên dự kiến sẽ ký kết nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh tế quan trọng có thể trị giá hàng tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tham quan dây chuyền lắp ráp pin xe máy điện tại Gia Lâm nhân chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 7.

Trong điện mừng kỷ niệm 10 năm đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã coi cột mốc này là “cơ hội để hai bên làm việc với nhau và xác định những bước đi cụ thể hướng tới một tương lai tươi sáng hơn”.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng kỳ vọng sự lạc quan về tương lai quan hệ song phương dựa trên cơ sở nhìn vào tiến trình và thành quả mà hai nước đã đạt trong thời gian qua; tiềm năng và nguyện vọng của người dân mỗi nước; những khuôn khổ hợp tác mới mà lãnh đạo Việt Nam và Mỹ sẽ tạo dựng nhân chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng tin rằng, cũng như 28 năm từ khi bình thường hóa và 10 năm quan hệ đối tác toàn diện, tới đây những gì hai nước cùng hợp tác sẽ đóng góp tích cực vào các mục tiêu phát triển của Việt Nam mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra cho các mốc rất quan trọng 2030 và 2045.

"Lịch sử cũng đã chứng minh rằng khi quan hệ Việt Nam - Mỹ phát triển tích cực, ổn định, sẽ không chỉ phục vụ lợi ích thiết thực của người dân hai nước, mà còn phù hợp với xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ giữa Mỹ với ASEAN, cũng như việc duy trì ổn định và thịnh vượng chung của toàn khu vực và trên thế giới", Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng nói.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Dự kiến ký kết nhiều hợp đồng kinh tế quan trọng
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO