Tôi 55 tuổi, có 700 triệu tiền tiết kiệm, lương hưu 10 triệu đồng/tháng, vẫn muốn đi làm để kiếm tiền: Lời nói của người cha 81 tuổi khiến tôi bỏ cuộc!

15/05/2024 15:07

Sau khi nghỉ hưu, bà Mai Vân lo lắng về vấn đề tiền bạc nên muốn đi tìm việc làm thêm. Nhưng khi nghe lời khuyên của cha, bà Mai Vân đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ.

Bài viết đăng tải trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) gây chú ý khi chia sẻ về câu chuyện của bà Mai Vân.

***

Tôi là Mai Vân, tôi 55 tuổi, vừa mới nghỉ hưu. Tôi có lương hưu hàng tháng là 2.970 NDT (khoảng 10 triệu đồng). Tôi sống một mình trong căn hộ rộng 56m2 trong một khu dân cư cũ.

Lúc mới về hưu, tôi lo lắng, hoang mang, dù có tính toán bao nhiêu, lương hưu của tôi cũng không đủ chi tiêu thoải mái. Tiền điện, nước, chi phí sinh hoạt,… chưa kể thuốc thang cần mua thường xuyên. Và còn rất nhiều khoản tiền khác như tiền đi lại về quê, tiền biếu các dịp lễ, tết, quà tặng con cháu trong nhà…

Tôi có 200.000 NDT (khoảng hơn 700 triệu đồng) tiền tiết kiệm, có thể trong mắt người khác đây không phải là số tiền lớn, nhưng đối với tôi là tương đối nhiều rồi.

Một ngày nọ, tôi về nhà và nói chuyện với bố tôi rằng lương hưu của tôi quá thấp và tôi muốn tìm một công việc khác. Nhưng tôi đã làm nhân viên trong một công ty được 30 năm, tôi không có tay nghề và bây giờ tôi không tìm được công việc nào phù hợp.

Người cha 81 tuổi của tôi thấy tôi lo lắng nên nói với tôi: "Con đã làm việc chăm chỉ hơn nửa đời người rồi. Khó khăn lắm mới có thể nghỉ hưu được, con nên nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt”.

Tôi 55 tuổi, có 700 triệu tiền tiết kiệm, lương hưu 10 triệu đồng/tháng, vẫn muốn đi làm để kiếm tiền: Lời nói của người cha 81 tuổi khiến tôi bỏ cuộc!-1

Ảnh minh họa.

Thấy tôi im lặng, cha tôi khẽ nói: “Hãy nhìn xem những người bác, chú xung quanh con. Những ngày sau khi nghỉ hưu, điều quan trọng nhất không phải là của cải trong tay, mà là sức khỏe của chính mình".

“Con ở một mình, cứ nghĩ về tiền như vậy cũng là một gánh nặng. Sao con không suy nghĩ thoải mái để có những năm tháng nghỉ hưu tốt đẹp? Có việc gì thì cứ về đây với bố mẹ”, bố tôi nói thêm.

Lời của cha khiến tôi hiểu được ý nghĩa của cuộc sống: Chỉ cần được đồng hành cùng cha mẹ và chăm sóc sức khỏe chu đáo là đủ.

Cuộc đời của cha mẹ tôi thật sự không dễ dàng, rất vất vả. Tôi cũng là một người phụ nữ đã trải qua bao năm tháng thăng trầm, nhiều khó khăn khi còn trẻ. Những tưởng mình đã tìm được chỗ dựa nhưng không ngờ đó lại là khởi đầu của một cơn ác mộng. May mắn thay, gia đình, bố mẹ đã giúp tôi thoát khỏi cuộc hôn nhân đó. Sau khi ly hôn ở tuổi 32, tôi chỉ muốn làm việc và sống lặng lẽ một mình.

Tôi luôn cố gắng chăm sóc tốt cho bố mẹ, xây dựng mối quan hệ tốt với người thân trong gia đình và chăm chỉ làm việc để kiếm tiền nuôi sống bản thân. Sau khi về hưu, cuộc sống chuyển sang một hướng mới. Tôi đã hiểu, hạnh phúc không phải là có thêm của cải mà là khỏe mạnh và bảo vệ được bản thân.

Cha tôi đã trải qua những thăng trầm của cuộc sống và chứng kiến quá nhiều người bỏ bê sức khỏe để theo đuổi sự giàu có. Mỗi lần tôi đưa lì xì cho cha, ông sẽ nói: “Tiền bạc chỉ là con số, chỉ có sức khỏe, hạnh phúc gia đình mới là quan trọng”.

Tôi 55 tuổi, có 700 triệu tiền tiết kiệm, lương hưu 10 triệu đồng/tháng, vẫn muốn đi làm để kiếm tiền: Lời nói của người cha 81 tuổi khiến tôi bỏ cuộc!-2

Ảnh minh họa.

Nhớ lại lời cha nói, tôi cảm thấy, thứ bây giờ tôi phải tích lũy theo thời gian không phải là của cải mà là tinh thần. Một thái độ tốt có thể làm cho cuộc sống của một người trở nên bình yên hơn, đồng thời cũng cho phép chúng ta tận hưởng cuộc sống thực sự.

Tinh thần quyết định số phận, một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh quan trọng hơn tiền bạc. Khoảng thời gian trò chuyện với bố khiến tôi chợt ngộ ra điều này, và tôi thực sự cảm nhận được câu nói “trong nhà có người già như có kho báu”.

Khi tôi chuẩn bị về nhà, bố mẹ đưa cho tôi một cuốn sổ ngân hàng và bố tôi nói: "Đây là tất cả số tiền mà con đưa cho bố mẹ suốt những năm qua. Con hãy cầm đi, coi như tiền tiết kiệm tuổi già của con".

Cầm cuốn sổ và nhìn những con số bên trong, tôi rơi nước mắt, thấu hiểu tấm lòng của cha mẹ. Con cái dù có bao nhiêu tuổi thì trong lòng cha mẹ vẫn là những đứa trẻ.

Bố mẹ tôi biết rằng việc tôi ở một mình không hề dễ dàng nên thực sự đã tiết kiệm rất nhiều tiền cho tôi. Bố tôi nói với tôi: “Chỉ có khỏe mạnh thì chúng ta mới có thể tận hưởng cuộc sống”.

Sự giàu có từng là thành công mà  tôi tự hào nhưng trong mắt bố tôi, đó chỉ là mây khói thoáng qua. Quả thực, có nhiều của cải hơn có thể khiến cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn và khiến tâm trạng chúng ta vững vàng, ổn định hơn. Nhưng nếu bạn theo đuổi tiền bạc quá nhiều mà quên đi sức khỏe của bản thân thì dù bạn có bao nhiêu của cải cũng chỉ là con số. Nếu không có sức khỏe thì tiền bạc cũng chỉ là hư không.

Tôi 55 tuổi, có 700 triệu tiền tiết kiệm, lương hưu 10 triệu đồng/tháng, vẫn muốn đi làm để kiếm tiền: Lời nói của người cha 81 tuổi khiến tôi bỏ cuộc!-3

Ảnh minh họa.

Sau khi nghỉ hưu, chúng ta nên học cách chăm sóc bản thân như thế nào? Đây là điều tôi đã làm trong gần một năm qua:

1. Hãy sắp xếp cuộc sống hợp lý, có tính kỷ luật, xây dựng thói quen tốt, ăn uống điều độ, bổ sung các dưỡng chất cần thiết và tập thể dục.

2. Điều chỉnh tâm lý, tâm trạng, phát triển một số sở thích giúp bạn vui vẻ, khỏe mạnh hơn và đi du lịch với những người cùng chí hướng. Hãy giữ thái độ lạc quan, hiếu thảo với cha mẹ.

3. Tôi đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Nếu cảm thấy khó chịu, tôi nhanh chóng đi khám bệnh. Tôi cố gắng sống tốt, không quan tâm ý kiến, đánh giá của mọi người và chăm sóc tốt các mối quan hệ trong gia đình.

4. Tôi đi du lịch hàng năm, nhìn thế giới bên ngoài, nếm thử những món ăn đặc sản. Tôi sống cuộc sống mà tôi mong muốn, không so sánh, tử tế với bản thân và người khác.

Bây giờ tôi đã nghỉ hưu, tôi trân trọng mỗi ngày, chăm sóc bản thân và gia đình, lấy sức khỏe làm chỗ dựa vững chắc nhất. Tôi đã thôi nghĩ đến việc đi làm kiếm tiền mà tập trung vào việc đồng hành cùng cha mẹ lúc tuổi già, chăm sóc bản thân thật tốt và sống khỏe mạnh mỗi ngày.

Theo: Toutiao

Theo Đời sống pháp luật

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tôi 55 tuổi, có 700 triệu tiền tiết kiệm, lương hưu 10 triệu đồng/tháng, vẫn muốn đi làm để kiếm tiền: Lời nói của người cha 81 tuổi khiến tôi bỏ cuộc!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO