Tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Kansai (Nhật Bản)

Phạm Lý| 28/04/2023 14:33
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Chương trình kỷ niệm Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vừa được Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Hội người Việt Nam tại Osaka và khu vực Kansai tổ chức.

Theo Ban tổ chức, chương trình được tổ chức từ 22-23/4, thu hút hơn 1.000 người tham dự, bao gồm cả kiều bào và người dân bản xứ. Tại Phần Lễ, Ban Tổ chức đã thực hiện một cách trọng thể, trang nghiêm, với đầy đủ các nghi thức đặc trưng như đọc Văn tế, dâng lễ vật, dâng hương mang đậm bản sắc truyền thống Việt Nam. Phần Hội diễn ra sôi nổi với các tiết mục ca múa nhạc, trình diễn áo dài, trò chơi dân gian.

Tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Kansai (Nhật Bản)
Phần Lễ đã được thực hiện một cách trọng thể, trang nghiêm, với đầy đủ các nghi thức đặc trưng như đọc Văn tế, dâng lễ vật, dâng hương.

Sau phần Nghi lễ dâng hương và múa Lân, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật đã đọc diễn văn khai mạc.

Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, sự kiện lần này diễn ra sau khi hai nước đều vượt qua dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế thành công, đặc biệt, hai nước đang long trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật nên càng có ý nghĩa rất sâu sắc.

Ông gửi lời cảm ơn đất nước Nhật Bản đã cưu mang, tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển, trở thành một trong các cộng động người Việt lớn nhất trên thế giới với quy mô gần nửa triệu người, có cuộc sống ổn định.

Đồng thời khẳng định cộng đồng là một phần không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, vừa là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, và cũng là nhân tố không thể thiếu trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác bền chặt giữa hai nước", Đại sứ Nguyễn Phú Bình chia sẻ.

Tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Kansai (Nhật Bản)
Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ngoài cùng bên trái) cùng các đại biểu tham dự sự kiện.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp nhắc nhớ các thế hệ người Việt Nam ở khắp năm châu về lòng biết ơn cội nguồn tổ tiên, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, giao lưu văn hóa, kinh tế, thương mại, du lịch, âm nhạc, ẩm thực 2 nước và chia sẻ gắn kết, tạo động lực cho trạng thái “Bình thường mới” sau đại dịch COVID-19.

Chương trình cũng góp phần cổ vũ tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp, hoạt động kinh doanh phát triển kinh tế xã hội 2 nước, nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

Trước đó, tại Hội trường Tổng lãnh sự quán Việt Nam, đã diễn ra sự kiện "Gặp gỡ Kansai", thu hút đông đảo Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và từ trong nước sang, doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo Đại sứ Nguyễn Phú Bình, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có gần 500.000 người, gồm người định cư, người lao động và lưu học sinh, đưa Nhật Bản trở thành một trong các địa bàn có cộng đồng người Việt lớn nhất thế giới. Vào thời điểm trước khi dịch Covid-19 xảy ra, khách du lịch Nhật đến Việt Nam đạt xấp xỉ 1 triệu người, trong khi khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản đạt gần 500.000 người trong 1 năm.

"Sự tương đồng về văn hóa, mối quan hệ giao lưu nhân dân bắt đầu từ xa xưa trong lịch sử hai nước không những tạo nên tình cảm thân thiết và tin cậy giữa nhân dân hai nước, mà còn là tiềm năng, lợi thế để phát triển cao hơn nữa mối quan hệ mật thiết này", Đại sứ Nguyễn Phú Bình chia sẻ.

Sau phát biểu khai mạc của Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Phan Hữu Thắng đã có bài trình bày về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp hai nước đã bày tỏ niềm phấn khởi về bức tranh hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm và ý tưởng về cơ hội kinh doanh tại Nhật Bản và Việt Nam.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Kansai (Nhật Bản)
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO