Tỉnh Saraburi của Thái Lan ủng hộ người gốc Việt sinh sống, làm ăn

Theo Đỗ Sinh-Huy Tiến/TTXVN| 05/12/2022 07:08

Tại buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, lãnh đạo tỉnh Saraburi khẳng định tỉnh sẽ luôn tạo điều kiện cho cộng đồng người Thái gốc Việt sinh sống, làm việc trên địa bàn.

Tỉnh Saraburi của Thái Lan ủng hộ người gốc Việt sinh sống, làm ăn | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Phó tỉnh trưởng Saraburi, Angkana Chitatitta (áo xanh) tiếp Đại sứ Phan Chí Thành tại buổi làm việc (Ảnh: TTXVN phát).

Ngày 4/12, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán tới thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Saraburi, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, kinh tế, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân, đồng thời dự lễ khánh thành khu nghĩa trang của người Thái gốc Việt tại tỉnh.

Tại buổi làm việc với bà Angkana Chitatitta, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Saraburi cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, đại diện cộng đồng người Thái gốc Việt địa phương, Đại sứ Phan Chí Thành gửi lời cảm ơn đại diện chính quyền tỉnh đã tới dự lễ khánh thành khu nghĩa trang người Thái gốc Việt.

Đại sứ nhấn mạnh khu nghĩa trang đầu tiên dành cho người Việt tại khu vực Bangkok và các tỉnh lân cận đặt tại Saraburi có ý nghĩa quan trọng trong việc khuyến khích, hỗ trợ cộng đồng người Thái gốc Việt hướng về nguồn cội, tiếp tục duy trì nghi thức chôn cất theo phong tục, tập quán của dân tộc Việt; duy trì truyền thống yêu nước, hướng về quê hương, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Cũng tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Chí Thành đã trao đổi với bà Phó Tỉnh trưởng Saraburi về tình hình quan hệ chính trị-đối ngoại; kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước, cũng như nhu cầu hợp tác giữa các địa phương hai nước trong thời gian qua.

Tỉnh Saraburi của Thái Lan ủng hộ người gốc Việt sinh sống, làm ăn | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại sứ Phan Chí Thành và Phó tỉnh trưởng tỉnh Saraburi, Angkana Chitatitta (áo xanh) dự lễ khánh thành khu nghĩa trang đầu tiên dành cho người Thái gốc Việt (Ảnh: TTXVN phát).

Đại sứ vui mừng chia sẻ quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan phát triển rất tốt đẹp trên hầu hết tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương...

Thái Lan là đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á. Sau khi hai nước mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19, các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được nối lại.

Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha từ ngày 16-19/11 vừa qua là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ song phương.

Chuyến thăm là dấu mốc mới trong quan hệ giữa hai quốc gia hữu nghị chung dòng sông Mekong, cùng là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực và đặc biệt nhấn mạnh “3 kết nối” bao gồm kết nối chuỗi cung ứng; kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ và kết nối các chiến lược tăng trưởng bền vững của hai nước (chiến lược mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh của Thái Lan và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam).

Lãnh đạo hai nước cho rằng cộng đồng người Thái gốc Việt là cầu nối hữu nghị giúp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước ngày càng bền chặt.

Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Thái gốc Việt đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Saraburi; mong muốn tỉnh tìm hiểu nhu cầu hợp tác và kết nối với các địa phương Việt Nam qua hình thức trao đổi đoàn lãnh đạo và doanh nghiệp của tỉnh. Đại sứ quán sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với tỉnh Saraburi trong việc thúc đẩy, kết nối với các địa phương Việt Nam.

Tỉnh Saraburi của Thái Lan ủng hộ người gốc Việt sinh sống, làm ăn | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại sứ Phan Chí Thành và đoàn công tác đi thăm, làm việc tại nhà máy sản xuất ximăng của tập đoàn SCG (Ảnh: TTXVN phát).

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Saraburi Angkana Chitatitta chia sẻ vui mừng vì cộng đồng người Thái gốc Việt đã xây dựng nghĩa trang tại tỉnh. Phó tỉnh trưởng cho biết tỉnh Saraburi là cửa ngõ đi vào khu vực miền Trung của Thái Lan, phát triển mạnh về lĩnh vực xây dựng, công nghiệp và sản xuất sữa bò.

Tỉnh sẵn sàng đưa đoàn doanh nghiệp đi thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư và kết nối hợp tác tại Việt Nam, đặc biệt là tìm hiểu khả năng hợp tác về lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và trao đổi hợp tác văn hoá. Tỉnh sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Thái gốc Việt sinh sống, làm việc trên địa bàn.

Ngay sau buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng tỉnh Saraburi, Đại sứ Phan Chí Thành và đoàn công tác đi thăm, làm việc tại nhà máy sản xuất ximăng của tập đoàn SCG trên địa bàn tỉnh để tìm hiểu, kết nối hợp tác giữa các bên trong thời gian tới.

 • Người Việt là lực lượng lao động người nước ngoài đông nhất ở Nhật Bản
  Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết trong số trên 1,82 triệu người nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản, số người có quốc tịch Việt Nam đông nhất, lên tới 462.384 người, chiếm 25,4%.
 • Người Việt ở Falls Church (Mỹ) hân hoan đón Tết Nguyên đán
  Người Việt ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ đang hân hoan tận hưởng hương vị Tết Nguyên đán 2023. Cộng đồng người Việt ở thành phố Falls Church (Virginia) cũng náo nức chào đón lễ hội quan trọng nhất trong năm của người dân châu Á tại Mỹ với một tinh thần đoàn kết mạnh mẽ hơn.
 • Xa quê càng nhớ Tết nhà
  Qua chia sẻ của các tổ chức, hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, năm nay các bạn tiếp tục có nhiều hoạt động tập thể ý nghĩa nhằm lan toả những giá trị Tết Việt trong cộng đồng cũng như đến bạn bè quốc tế.
 • Ký ức về Hiệp định Paris 1973
  Thấm thoắt 50 năm đã trôi qua kể từ ngày 27/1/1973, ngày Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam chính thức được ký kết. Tôi rất vinh dự đã tham gia phong trào yêu nước tại Pháp, đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc đấu tranh giành lại tự do, hòa bình cho đất nước và Bắc Nam sum họp một nhà.
 • Đại sứ Đăng Minh Khôi thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Nga
  Ngày 24/1, tức ngày mùng 3 Tết Quý Mão, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga Đặng Minh Khôi cùng cán bộ Đại Sứ Quán tới thăm và chúc Tết cán bộ nhân viên cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và kinh doanh tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow (INCENTRA).
 • Sách Việt đi Tây
  Xa quê hương nhưng tiếng Việt vẫn luôn gần gũi, đậm tình, đó là nhờ những sứ giả với các dự án, hoạt động nhằm đưa sách tiếng Việt ra cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tỉnh Saraburi của Thái Lan ủng hộ người gốc Việt sinh sống, làm ăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO