Tính năng hỗ trợ người lái trên ô tô giúp giảm hàng chục triệu vụ tai nạn

Trần Đình| 22/08/2023 08:37

Một nghiên cứu mới từ Tổ chức về An toàn Giao thông Hoa Kỳ (AAA) dự đoán rằng các công nghệ hỗ trợ người lái (ADAS) có thể ngăn chặn 37 triệu vụ tai nạn, 14 triệu thương tích và cứu sống 250.000 người trong 30 năm tới tại Mỹ. 

Tỷ lệ tai nạn giao thông tại Mỹ hiện đạt mức kỷ lục từ trước tới nay. Nhưng việc cải tiến công nghệ an toàn chủ động có thể giúp tránh được nhiều thảm kịch.

Mới đây, Tổ chức AAA về An toàn Giao thông Hoa Kỳ công bố kết quả từ nghiên cứu những lợi ích tiềm năng của các hệ thống như cảnh báo va chạm, phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo chệch làn đường. Họ cho biết những tính năng này có thể giúp ngăn chặn 37 triệu vụ tai nạn từ nay đến năm 2053.

Tính năng hỗ trợ người lái trên ô tô giúp giảm hàng chục triệu vụ tai nạn ảnh 1
ADAS giúp giảm 37 triệu vụ tai nạn tại Mỹ trong 30 năm tới.

Ngoài ra, nhờ các công nghệ hỗ trợ người lái, Mỹ sẽ giảm 14 triệu ca chấn thương và cứu sống 250.000 người trong cùng khoảng thời gian; giảm 16% số vụ tai nạn và 22% số ca tử vong.

Tiến sĩ David Yang, Chủ tịch và giám đốc điều hành của quỹ AAA cho biết: “Những phát hiện từ nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng ADAS có tiềm năng thay đổi an toàn đường bộ. Tuy nhiên, lợi ích an toàn đầy đủ của ADAS sẽ không được thực hiện trừ khi người tiêu dùng hiểu đầy đủ, sử dụng đúng cách và áp dụng rộng rãi".

Để thực hiện nghiên cứu, trước hết đội ngũ phải dự báo các vụ tai nạn, thương tích và tử vong trên các con đường của Mỹ trong 30 năm tới. Họ đã sử dụng dữ liệu từ năm 2017 đến năm 2019 để dự đoán.

Sau đó, nhóm phải phát triển một mô hình để dự đoán khả năng hệ thống an toàn chủ động ngăn ngừa va chạm. Mỗi tính năng có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan. Nhưng đội ngũ cố gắng xem xét nghiên cứu hiện có về công nghệ ADAS để đưa ra kết luận.

Mặc dù AAA thừa nhận rằng còn tồn tại những hạn chế đối với nghiên cứu, nhưng rõ ràng công nghệ của ADAS sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho sự an toàn của người lái xe tại Mỹ.

Tính năng hỗ trợ người lái trên ô tô giúp giảm hàng chục triệu vụ tai nạn ảnh 2
Các tính năng hỗ trợ người lái cũng đang dần phổ biến trên ô tô được bán tại Việt Nam.
Tính năng hỗ trợ người lái trên ô tô giúp giảm hàng chục triệu vụ tai nạn ảnh 3

Hé lộ hai mẫu xe điện của MG tại Việt Nam

21/08/2023

Theo Carscoops

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tính năng hỗ trợ người lái trên ô tô giúp giảm hàng chục triệu vụ tai nạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO