Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. HCM: tích cực bảo vệ nhóm người có nguy cơ

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 27/04/2023 21:04
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Tính từ 16g ngày 26/4/2023 đến 16g ngày 27/4/2023, TP.HCM ghi nhận: 298 ca mắc mới COVID-19, 88 ca nhập viện, 29 ca xuất viện, 353 ca đang điều trị, 97 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.

Số ca mắc, nhập viện do COVID-19 tại TP.HCM vẫn đang có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian gần đây.

Để phòng bệnh, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp V2K (khử khuẩn, khẩu trang và tiêm vắc-xin đầy đủ, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ).

Chiều 27/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP tuần qua.

Thông tin về tình hình dịch COVID-19, Phó Giám đốc HCDC Lê Hồng Nga cho biết, từ đầu tháng 4 đến nay, số ca mắc mới tại TP.HCM bắt đầu gia tăng từ ngày 12/4 và tăng rất nhanh từ ngày 14/4. Nguyên nhân là do sự xuất hiện của các biến thể phụ mới của biến chủng Omicron. Báo cáo từ các quốc gia khác cho thấy, chưa ghi nhận tình trạng biến thể phụ này làm nặng hơn tình trạng của bệnh.

Trước tình hình trên, ngành Y tế TP tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt là “Chiến dịch bảo vệ người nguy cơ” với một số hoạt động chủ yếu. Cụ thể, UBND các địa phương phải rà soát, lập danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ trên địa bàn, đảm bảo tất cả được tiêm chủng vaccine đầy đủ.

Khi có dấu hiệu nhiễm COVID-19, nhóm người này cần khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hỗ trợ, chăm sóc. Sở Y tế cũng vừa chỉ đạo các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho nhóm người nguy cơ đang điều trị tại bệnh viện.

“Gia đình nào có người thuộc nhóm nguy cơ thì các thành viên khác cũng cần được tiêm chủng đầy đủ. Việc này sẽ góp phần bảo vệ nhóm người này”, bà Nga khuyến cáo.

Trả lời về thuốc SunKovir - loại thuốc y học cổ truyền điều trị Covid-19 tại họp báo, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, hiện tại thuốc Sunkovir được Cục quản lý y dược cổ truyền – Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Quyết định số 82/QĐ-YDCT ngày 12/4/2023 về việc ban hành Danh mục thuốc cổ truyền, vị thuốc cổ truyền sản xuất trong nước được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam - Đợt 08. Đây là một tín hiệu đáng mừng vì có thêm một bài thuốc từ dược liệu được cấp phép ứng dụng vào thực tế điều trị cho người dân. Tuy nhiên, cần làm rõ thông tin về chỉ định của Thuốc Sunkovir để bệnh nhân và các nhà lâm sàng hiểu và sử dụng đúng thuốc đúng bệnh.

Căn cứ thông tin từ mẫu nhãn thuốc, thuốc Sunkovir có chỉ định điều trị được nêu như sau: “Thương hàn, ôn dịch với các triệu chứng sốt, đau đầu, đau cứng vai gáy, sợ lạnh, chân tay nhức mỏi, ho có đờm, ngẹt mũi, khản tiếng, nôn lợm. Dùng cho các trường hợp mắc bệnh do các vi rút lây truyền qua đường hô hấp (cúm, Covid-19 thể nhẹ) giai đoạn khởi phát thể hàn thấp. Trong chỉ định trên đã nêu rõ đây là thuốc điều trị để giảm nhanh các triệu chứng thường gặp trong các bệnh do virút gây ra.

Theo đại diện Sở Y tế, với các thông tin trên đều định hướng thuốc SunKovir có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng thường gặp trong các bệnh do virút gây ra.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. HCM: tích cực bảo vệ nhóm người có nguy cơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO