Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay "chở tù binh Ukraine" bị bắn rơi tại Nga

25/01/2024 20:31

Nhà chức trách Nga đã tìm thấy 2 hộp đen tại hiện trường vụ rơi máy bay vận tải quân sự Il-76 mà Moscow nói bị lực lượng Kiev bắn rơi khi đang chở theo 65 tù binh Ukraine.

Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay chở tù binh Ukraine bị bắn rơi tại Nga - 1

Điều tra viên Nga tại hiện trường vụ rơi máy bay Il-76 ở tỉnh Belgorod (Ảnh: RIA Novosti).

Thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay và ghi âm giọng nói của chiếc Il-76 đã được tìm thấy ở phần đuôi máy bay và được giao cho điều tra viên, RIA Novosti TASS dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết ngày 25/1.

Phòng thí nghiệm của Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận 2 chiếc hộp đen để thực hiện công tác giải mã vào ngày 26/1.

Ngày 24/1, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, lực lượng của Kiev ở tỉnh Kharkov giáp biên giới Nga đã bắn 2 tên lửa vào chiếc Il-76 của Moscow đang bay trên vùng trời tỉnh Belgorod, khiến toàn bộ 74 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 65 tù binh Ukraine được cho là đang đến nơi trao đổi.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Nga đang "đùa giỡn với mạng sống của các tù nhân Ukraine" và kêu gọi quốc tế mở cuộc điều tra vụ bắn rơi máy bay.

Kiev hiện chưa bình luận về việc có tù binh Ukraine thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hay không, cũng như chưa xác nhận hay bác bỏ tuyên bố của Nga rằng chính Kiev đã bắn rơi chiếc Il-76.

Ukraine xác nhận giữa 2 bên dự kiến diễn ra cuộc trao đổi tù binh vào ngày 24/1 tại biên giới, nhưng cho biết Moscow không hề thông báo về việc vận chuyển tù binh bằng máy bay.

"Cơ quan an ninh Ukraine đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ bắn rơi máy bay Il-76 của Không quân Nga ở tỉnh Belgorod", cơ quan an ninh SBU của Ukraine cho biết. "SBU đang thực hiện một loạt biện pháp để làm rõ toàn bộ bối cảnh sự việc".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tìm thấy 2 hộp đen của máy bay "chở tù binh Ukraine" bị bắn rơi tại Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO