Tìm nguồn cung năng lượng giữa rối ren, Pháp đón 'khách quý' từ UAE

Bảo Hà| 18/07/2022 08:38

Ngày 17/7, Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohamed bin Zayed Al-Nahyan đã tới Paris trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của nhà lãnh đạo này.

Tìm nguồn cung năng lượng giữa rối ren, Pháp đón 'khách quý'. (Nguồn: spamchronicles)
Tổng thống UAE Mohamed bin Zayed Al-Nahyan bắt đầu chuyến công du Pháp. (Nguồn: spamchronicles)

Tổng thống UAE dự kiến gặp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee trong ngày 18/7.

Đề cập dầu diesel, một nguồn tin thuộc Điện Elysee tiết lộ, khía cạnh quan trọng của chuyến thăm nhiều khả năng là việc công bố "sự đảm bảo của UAE về lượng dầu khí cung cấp cho Pháp".

Xuất khẩu của UAE sang Pháp năm 2019 đạt 1,5 tỷ Euro, phần lớn trong số đó là các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, nhưng UAE hiện không cung cấp dầu diesel cho nước này.

Nguồn tin cho biết thêm, Pháp đang tìm cách "đa dạng hóa các nguồn cung cấp trong bối cảnh xung đột ở Ukraine".

Bên cạnh đó, 2 bên cũng dự kiến ký kết nhiều biên bản ghi nhớ và hợp đồng trong lĩnh vực giao thông vận tải và xử lý chất thải trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày của nhà lãnh đạo UAE.

Ông Mohamed bin Zayed Al-Nahyan nhậm chức Tổng thống UAE vào tháng 5 vừa qua sau khi người tiền nhiệm, cũng là anh trai cùng cha khác mẹ, ông Khalifa bin Zayed Al Nahyan qua đời.

Quan hệ giữa UAE và Pháp đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây. UAE là nơi đặt chi nhánh nước ngoài duy nhất của bảo tàng Louvre của Pháp.

Vào tháng 12/2021, UAE đã ký hợp đồng kỷ lục trị giá 14 tỷ Euro mua 80 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. UAE cũng là quốc gia có cộng đồng người Pháp và cộng đồng Pháp ngữ lớn nhất ở Vùng Vịnh.

Chuyến thăm diễn ra ngay sau chuyến công du Trung Đông đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức, bao gồm chặng dừng Saudi Arabia, vào thời điểm các cường quốc phương Tây vẫn không thể thuyết phục cả Saudi Arabia và UAE tăng sản lượng dầu để khống chế giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Ukraine.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tìm nguồn cung năng lượng giữa rối ren, Pháp đón 'khách quý' từ UAE
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO