Tim Cook đến Việt Nam, báo quốc tế nói gì?

16/04/2024 09:55

Hàng loạt tờ báo lớn như Reuters, CNBC, Business Insider… đều đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của CEO Apple Tim Cook.

Ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam và thu hút sự chú ý lớn của truyền thông trong nước và quốc tế. Dự kiến người đứng đầu Apple ở lại Việt Nam hai ngày và tham gia lịch trình dày đặc, gặp gỡ nhiều nhân vật trong cộng đồng công nghệ, sáng tạo nội dung và học sinh, sinh viên.

Trên tài khoản X, Tim Cook đã chia sẻ nhiều hình ảnh về ngày làm việc đầu tiên tại Việt Nam. Ông viết “Xin chào Việt Nam” bằng tiếng Việt trong bài đăng mở đầu và chia sẻ thích uống cà phê trứng.

W-screenshot-1713230298981-1.png
Nhiều tờ báo quốc tế đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của CEO Apple Tim Cook. Ảnh chụp màn hình.

Theo thông tin đăng tải trên website chính thức, Apple thông báo sẽ tăng tăng cường khoản chi cho các nhà cung cấp tại Việt Nam. Công ty đã chi gần 400.000 tỷ đồng từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng địa phương và tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Khi đưa tin về chuyến công tác của Tim Cook, hãng tin CNBC (Mỹ) gọi Việt Nam là “một trong những cơ sở sản xuất quan trọng nhất của gã khổng lồ iPhone”. CNBC cũng nhắc đến chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo Apple diễn ra giữa lúc công ty ghi nhận lô hàng toàn cầu sụt giảm 10% vào quý I, theo số liệu của IDC. IDC cho biết “táo khuyết” đã âm thầm trở thành thương hiệu smartphone lớn thứ ba trong nước, sau Oppo và Samsung. Việt Nam cũng vươn lên như một cứ điểm sản xuất quan trọng khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Vào tháng 12, tờ Nikkei đưa tin Apple đã chuyển một số nguồn lực kỹ thuật iPad sang Việt Nam. Việt Nam được cho là đang tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất MacBook, iPad, Apple Watch.

Chia sẻ với CNBC, Bryan Ma, Phó Chủ tịch mảng nghiên cứu thiết bị khách hàng của IDC, nhận xét: “Việt Nam quan trọng với Apple không chỉ vì lượng người dùng ngày càng tăng mà còn vì ngành công nghiệp đang phòng ngừa rủi ro thông qua đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Nó bao gồm các địa điểm quan trọng như Việt Nam, nơi Samsung đã hiện diện từ lâu tại miền Bắc. Những nỗ lực đa dạng hóa của Apple còn bao gồm các thiết bị như máy tính xách tay”.

Tờ SCMP cũng gọi Việt Nam là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của Apple khi các nhà cung ứng như Luxshare Precision Industry, Goertek và Foxconn Technology Group đều đang hoạt động ở đây.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tim Cook đến Việt Nam, báo quốc tế nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO