Theo dõi Việt Báo trên

Tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng triều Nguyễn tại Pháp

Bích Ngọc| 10/11/2022 10:04

Theo hãng đấu giá Millon (Pháp), vì sự quan tâm lớn của phía Việt Nam, việc đấu giá ấn vàng tiếp tục được dời lịch sang ngày 18/11 thay vì ngày 10/11 như dự kiến.

Tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng triều Nguyễn tại Pháp - 1

Chiếc ấn "Hoàng đế chi bảo" từng được dùng cho các hoạt động công quyền, chính sự của đất nước trong suốt một giai đoạn lịch sử (Ảnh: Millon).

Thông báo được nhà đấu giá Millon đưa ra bằng 3 thứ tiếng, gồm tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Việt.

Cùng với việc dời ngày đấu giá, Millon cũng thiết lập một phiên đấu giá mới có tên "Độc bản: Con dấu vàng quý giá của vua Minh Mạng". Phiên đấu giá này sẽ chỉ có duy nhất chiếc ấn vàng được đem ra đấu giá.

Đây là lần thứ hai nhà đấu giá Millon thay đổi thời điểm đấu giá ấn vàng. Ban đầu, chiếc ấn vàng được rao bán đấu giá trong phiên đấu giá có tên "Đấu giá tác phẩm nghệ thuật đến từ Việt Nam" cùng với nhiều món cổ vật và tác phẩm nghệ thuật khác. Phiên này đã được tiến hành trong ngày 31/10.

Với riêng chiếc ấn vàng, hãng Millon thông báo dời lịch sang ngày 10/11. Hiện tại, nhà đấu giá tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng sang ngày 18/11. Động thái này là một cách để phía Việt Nam có thêm thời gian thương lượng mua ấn.

Tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng triều Nguyễn tại Pháp - 2

Quai ấn đúc hình rồng uốn lượn, đầu ngẩng cao, mắt nhìn về phía trước, tư thế vững vàng. Trán rồng có khắc chữ, vây lưng và đuôi rồng dựng đứng (Ảnh: Millon).

Tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng triều Nguyễn tại Pháp - 3

Đế ấn khắc nổi 4 chữ triện "Hoàng đế chi bảo", nghĩa là "báu vật của hoàng đế" (Ảnh: Millon).

Ấn vàng cao 10,4 cm. Hai chiều còn lại có kích thước 13,8 x 113,7 cm. Ấn nặng 10,78 kg. Mặt trên của ấn có khắc hai dòng chữ Hán. Dòng thứ nhất đề "Minh Mạng tứ niên, nhị nguyệt, sơ tứ nhật, cát thời chú tạo", với ý nghĩa rằng ấn được đúc vào giờ lành ngày 4/2, năm thứ 4 đời vua Minh Mạng.

Dòng chữ còn lại đề "Thập thành hoàng kim, trọng nhị bách bát thập lạng, cửu tiền nhị phân", với ý nghĩa rằng ấn làm bằng vàng ròng, có trọng lượng 280 lạng, 9 tiền, 2 phân, tức khoảng 10,7 kg.

Đế ấn khắc nổi 4 chữ triện "Hoàng đế chi bảo", nghĩa là "báu vật của hoàng đế". Quai ấn đúc hình rồng uốn lượn, đầu ngẩng cao, mắt nhìn về phía trước, tư thế vững vàng. Trán rồng có khắc chữ, vây lưng và đuôi rồng dựng đứng. Bốn chân rồng được khắc rõ năm móng.

Ấn vàng này là chiếc ấn quan trọng nhất của triều Nguyễn. Việc công khai thông tin đấu giá kim ấn thu hút sự quan tâm của giới sưu tầm cổ vật trong nước và quốc tế, bởi đây được xem là một trong những cổ vật quý giá nhất Việt Nam.

Tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng triều Nguyễn tại Pháp - 4

Bên cạnh những ý nghĩa về lịch sử, về văn hóa, chiếc ấn vàng đang được đem ra đấu giá còn mang ý nghĩa về mặt chủ quyền sở hữu đối với phía Việt Nam (Ảnh: Millon).

Đại diện Cục Di sản văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) cho biết bên cạnh những ý nghĩa về lịch sử, về văn hóa, chiếc ấn vàng đang được đem ra đấu giá còn mang ý nghĩa về mặt chủ quyền sở hữu. Chiếc ấn "Hoàng đế chi bảo" từng được dùng cho các hoạt động công quyền, chính sự của đất nước trong suốt một giai đoạn lịch sử.

Do vậy, ngay khi nắm được thông tin về việc đấu giá cổ vật này, Cục Di sản văn hóa, Cục Hợp tác quốc tế đã tham mưu lãnh đạo Bộ VHTT&DL để có công văn gửi Bộ Ngoại giao, đồng thời phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp để khẩn trương làm việc trực tiếp với nhà đấu giá Millon.

Qua đó, các bên đã xác minh rõ thông tin liên quan đến việc đấu giá cổ vật (với các nội dung thông tin về chủ sở hữu, tính hợp pháp của cổ vật, giá bán dự kiến, khả năng đàm phán mua trực tiếp…).

Căn cứ kết quả làm việc với nhà đấu giá, các bên liên quan sẽ đề xuất phương án phù hợp nhất (phù hợp với pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế) để có thể hồi hương ấn vàng về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng triều Nguyễn tại Pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO