Thủy điện ở Hòa Bình xả nước bất ngờ, nhiều du khách bị cuốn trôi

Thái Bá| 14/06/2024 13:24

Trong lúc người dân và du khách đang tắm suối, thủy điện Suối Mu ở Hòa Bình bất ngờ xả nước khiến nhiều người bị nước cuốn, may mắn được cứu kịp thời.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) vừa có báo cáo liên quan đến việc Nhà máy thủy điện Suối Mu (xã Tự Do) xả nước khiến nhiều người dân và du khách hoảng loạn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả nước bất ngờ, nhiều du khách bị cuốn trôi - 1

Nhiều trẻ em tắm suối trước thời điểm Nhà máy thủy điện Suối Mu xả nước (Ảnh: Linh Linh).

Sự việc xảy ra trưa 9/6, thời điểm này nhà máy thủy điện mở cống xả cát của đập để xả nước. Điều này dẫn tới lưu lượng nước lớn đổ dồn về hạ lưu, dòng chảy mạnh làm cho nhiều người dân và du khách đang tắm suối ở hạ nguồn hoảng loạn.

Báo cáo nêu rõ, trước thời điểm nhà máy mở cống xả nước đã phát loa cảnh báo để người dân nắm được. Tuy nhiên, vị trí phát loa báo động nằm cách xa khu vực người dân sinh sống và nơi du khách đang tắm hơn 2km, nên không ai nghe thấy.

Nhận được phản ánh của người dân về việc Nhà máy thủy điện Suối Mu xả nước khiến du khách đang tắm bị nước cuốn, UBND huyện Lạc Sơn đã đến hiện trường kiểm tra, làm việc với UBND xã Tự Do và đại diện nhà máy thủy điện.

Thủy điện ở Hòa Bình xả nước bất ngờ, nhiều du khách bị cuốn trôi - 2

Dòng nước từ nhà máy thủy điện chảy mạnh xuống phía hạ lưu sau khi mở cửa xả nước (Ảnh: Linh Linh).

Lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn yêu cầu nhà máy thủy điện nghiêm túc thực hiện quy trình vận hành nhà máy; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc thực hiện phương án bảo vệ hồ đập và ứng phó thiên tai; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và doanh nghiệp.

Huyện Lạc Sơn yêu cầu nhà máy phải lắp thêm hệ thống loa cảnh báo xả nước tại khu vực hạ du gần nơi người dân sinh sống. Như vậy người dân mới biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất; đồng thời để du khách tránh rủi ro.

Trước đó, người dân sống dưới hạ lưu thủy điện Suối Mu phản ánh, trưa 9/6 trong lúc nhiều người dân và du khách đang tắm suối, bất ngờ nước lớn từ trên nhà máy đổ về. Phát hiện sự việc, anh Bùi Đức Học (SN 1995, chủ một homestay) lập tức chạy xuống suối thông báo cho mọi người.

Thủy điện ở Hòa Bình xả nước bất ngờ, nhiều du khách bị cuốn trôi - 3

Anh Bùi Văn Học phản ánh nhà máy thủy điện xả nước không thông báo khiến người dân và du khách trở tay không kịp (Ảnh: Linh Linh).

"Lúc này, có hai người nhanh chân chạy lên bờ, còn 5 người khác không chạy kịp bị dòng nước cuốn đi. Chúng tôi hô hoán và nhanh chóng xuống suối, kịp thời kéo những người này lên bờ nên không có thương vong về người", anh Học kể.

Anh Học cho biết thủy điện Suối Mu hoạt động 4 năm qua, quá trình vận hành nhà máy đã nhiều lần xả nước không thông báo rõ, gây nguy hiểm cho người dân.

Thủy điện ở Hòa Bình xả nước bất ngờ, nhiều du khách bị cuốn trôi - 4

Nhiều homestay của người dân dựng bên dưới hạ lưu nhà máy thủy điện nên nơi đây thường có nhiều du khách tắm suối (Ảnh: Linh Linh).

Lãnh đạo UBND xã Tự Do cho biết, Nhà máy thủy điện Suối Mu đã thừa nhận thiếu sót khi xả nước nhưng không thông báo cho người dân, đồng thời xin lỗi nhân dân cùng chính quyền địa phương và xin rút kinh nghiệm.

Dự án thủy điện Suối Mu được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 495/QĐ-UBND ngày 10/11/2015.

Dự án có tổng vốn đầu tư 167 tỷ đồng, công suất lắp máy 9 MW do Công ty TNHH Văn Hồng làm chủ đầu tư, xây dựng tại xã Tự Do, huyện Lạc Sơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủy điện ở Hòa Bình xả nước bất ngờ, nhiều du khách bị cuốn trôi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO