Thụy Điển chính thức gia nhập NATO

08/03/2024 10:42

Ngày 7/3, Thụy Điển đã chính thức gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc chuyển giao các tài liệu gia nhập của Thụy Điển đã được thực hiện tại một buổi lễ ở Washington, Mỹ. Theo đó, Thụy Điển chính thức trở thành thành viên thứ 32 của NATO.

Trước đó, Chính phủ Thụy Điển thông báo về việc Thủ tướng Ulf Kristersson và Ngoại trưởng Tobias Billstrom của nước này có chuyến thăm đến Washington ngày 6/3 (theo giờ Mỹ).

Phía Thụy Điển hiện đã bàn giao các tài liệu gia nhập NATO cuối cùng của nước này cho các đại diện Mỹ. Đây là bước cuối cùng cần thiết để hoàn tất tiến trình 2 năm xin gia nhập liên minh quân sự. Thủ tướng Kristersson đã ca ngợi một kỷ nguyên mới mang tính lịch sử trong chính sách an ninh của Thụy Điển.

“Bây giờ chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới, nơi chúng ta thực sự lên kế hoạch chi tiết và chính xác những gì sẽ xảy ra trong những tháng đầu tiên. Chúng ta hiện đang ở vị trí giống như Phần Lan cách đây vài tháng, hội nhập hoàn toàn. Đó là một sự thay đổi. Và rõ ràng là chúng ta sẽ phải thảo luận về khả năng của chúng ta ở đâu. Lợi ích tốt nhất mang lại cho tất cả các thành viên NATO là gì. Hiện tại có rất nhiều cuộc thảo luận đang diễn ra và tôi mong đợi được là một phần trong đó”, Thủ tướng Kristersson nói.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng vừa lên tiếng ca ngợi việc Thụy Điển trở thành thành viên của liên minh, khẳng định quốc gia Bắc Âu này giờ đây đã có được sự đảm bảo an ninh tối thượng. Quyết định gia nhập của Thụy Điển giúp cho NATO mạnh mẽ hơn, Thụy Điển an toàn hơn và toàn bộ Liên minh được bảo đảm hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có thông điệp hoan nghênh Thụy Điển trở thành thành viên chính thức thứ 32 của NATO. Tổng thống Biden cho biết việc Thụy Điển chính thức gia nhập NATO sẽ giúp tăng cường an ninh xuyên Đại Tây Dương. Tổng thống Biden nhấn mạnh NATO là liên minh quân sự lớn nhất trong lịch sử thế giới và ông hy vọng sẽ đón tiếp lãnh đạo của toàn bộ 32 quốc gia thành viên tại Thượng đỉnh NATO ở thủ đô Washington mùa Hè năm nay nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập khối này.

Trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ngày 07/03 đã giao hồ sơ cuối cùng cho chính phủ Mỹ, hoàn tất bước đi sau rốt theo quy trình nhằm tranh thủ sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên NATO nếu muốn gia nhập liên minh quân sự. Tiếp nhận hồ sơ của Thụy Điển, Ngoại trưởng Mỹ Antony Bllinken nhấn mạnh đây là thời khắc lịch sử của Thụy Điển, của liên minh NATO và cho quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Thụy Điển chủ trương trung lập về mặt quân sự trong nhiều thập kỷ, song thay đổi lập trường sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022. Thụy Điển cùng Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022.

Phần Lan tháng 4/2023 gia nhập NATO sau khi nhận được sự ủng hộ từ 30 nước thành viên. Trong khi đó, Thụy Điển lúc này gặp trở ngại từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022 và cần có sự nhất trí của toàn bộ các quốc gia thành viên liên minh này. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nỗ lực của Thụy Điển hồi tháng trước, Hungary là quốc gia cuối cùng trong số 31 thành viên NATO đưa ra quyết định tương tự. Việc Tổng thống Hungary hôm 5/3 chính thức ký dự luật phê chuẩn nỗ lực tham gia tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO của Thụy Điển, chấm dứt rào cản cuối cùng sau 18 tháng trì hoãn nguyện vọng gia nhập NATO của quốc gia Bắc Âu này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thụy Điển chính thức gia nhập NATO
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO