Thượng toạ Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng trong vòng 2 năm

Tổng hợp| 19/06/2024 11:01

Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa cho biết quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang (xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Cụ thể, Giáo hội quyết định kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức; không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại chùa Thiền Tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong vòng 2 năm.

Bên cạnh đó, giáo hội cũng yêu Thượng tọa Thích Chân Quang và chùa Thiền Tôn Phật Quang thu hồi tất cả Phái Quy y Tam bảo có nội dung tự sửa một trong 5 giới không đúng với 5 giới căn bản của người Phật tử tại gia do Đức Phật chế định.

Đồng thời, Thượng tọa Thích Chân Quang phải gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

thichchanquang.jpeg
Thượng toạ Thích Chân Quang

Ngoài ra, Thượng tọa Thích Chân Quang và BQL Thiền Tôn Phật Quang phải chấn chỉnh sinh hoạt của các đạo tràng, chúng thanh niên Phật Quang tại các tỉnh, thành phố; không đưa các bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang lên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian Thượng tọa Thích Chân Quang nhập thất sám hối tại Thiền Tôn Phật Quang.

Yêu cầu giao Ban Tăng sự T.Ư, Ban Pháp chế T.Ư, Ban Kiểm soát T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật trong thời gian 2 năm. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có trách nhiệm hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng, ni đang tu tập tại Thiền tôn Phật Quang được ổn định đúng theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật nhà nước.

Quyết định kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang được đưa ra sau khi thẩm tra báo cáo của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về các nội dung thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang, đánh giá nội dung các video thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang, cũng như các ý kiến trao đổi của đại biểu dự họp. Qua đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khẳng định một số nội dung thuyết giảng về giáo lý nhân quả của Thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, gây hoang mang trong xã hội.

Trước đó, Thượng tọa Thích Chân Quang bị cộng đồng Phật tử, nhân dân cũng như phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, về nội dung thuyết giảng gây hoang mang trong xã hội, bị cộng đồng phản ứng và làm suy giảm niềm tin Phật pháp, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thượng toạ Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng trong vòng 2 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO