Thuốc Siro Nutrohadi F kém chất lượng phải thu hồi: Đã sử dụng hơn 97%

TRẦN TUẤN | 02/08/2022, 18:48

HÀ TĨNH - Liên quan đến lô thuốc Siro Nutrohadi F của Công ty CP Dược Hà Tĩnh sản xuất mà Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu thu hồi hồi tháng 7 vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng, Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin trong số hơn 59.000 ống đã phân phối thì đã có hơn 58.000 ống đã tiêu thụ (hơn 97%).

Thuốc Siro Nutrohadi F kém chất lượng phải thu hồi: Đã sử dụng hơn 97%
Sản phẩm thuốc Siro Nutrohadi F của Công ty CP Dược Hà Tĩnh sản xuất. Ảnh: TT.

Ngày 2.8, theo Sở Y tế Hà Tĩnh, với lô thuốc Siro Nutrohadi F (số lô: 030221, ngày sản xuất: 24.02.2021), Công ty CP Dược Hà Tĩnh đã sản xuất tổng cộng là 59.980 ống.

Trong đó, dùng làm mẫu lưu 100 ống, đã phân phối 59.880 ống, đã sử dụng 58.360 ống, số thuốc dùng để kiểm tra chất lượng 100 ống. Hiện đã thu hồi 1.420 ống.

Số ống thuốc đã thu hồi đó đã được niêm phong. Sau khi thu hồi, Công ty sẽ gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược để đánh giá hiệu quả thu hồi.

“Trường hợp hiệu quả thu hồi được đánh giá chưa triệt để, sản phẩm có khả năng vẫn tiếp tục được lưu hành, sử dụng và có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng, Cục Quản lý Dược sẽ phối hợp với Sở Y tế và cơ quan chức năng có liên quan tổ chức cưỡng chế thu hồi” - theo Sở Y tế Hà Tĩnh.

Gần 98% sản phẩm của lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã sử dụng. Ảnh: TT.
Gần 98% sản phẩm của lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã sử dụng. Ảnh: TT.

Trước đó, ngày 13.7, Cục Quản lý Dược có văn bản số 6125 về việc thu hồi toàn quốc thuốc Siro Nutrohadi F, Số lô: 030221; NSX: 240221; HD: 230224 do Công ty CP Dược Hà Tĩnh sản xuất. Lô thuốc trên được xác định đã vi phạm mức độ 2.

Sản phẩm bị thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng Riboflavin, Thiamin Hydoclorid, Tocopherol Acetat.

Thuốc vi phạm mức độ 2 là thuốc có bằng chứng không bảo đảm đầy đủ hiệu quả điều trị hoặc có nguy cơ không an toàn cho người sử dụng nhưng chưa đến mức gây tổn hại nghiêm trọng đối với sức khỏe hoặc chưa ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng.

Sau đó, ngày 19.7, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có thông báo về việc thu hồi thuốc Siro Nutrohadi F vi phạm mức độ 2 và đã kiểm tra, giám sát Công ty CP Dược Hà Tĩnh thực hiện thu hồi và xử lý thuốc thu hồi theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn Hà Tĩnh, trong đó chú trọng kiểm tra lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Trước đó, trả lời phóng viên Báo Lao Động, ông Lê Quốc Khánh - Tổng giám đốc Công ty CP Dược Hà Tĩnh cho rằng, lô thuốc Siro Nutrohadi F của Công ty sản xuất bị thu hồi lỗi là do quá trình vận chuyển và bảo quản ở các nhà thuốc không đảm bảo. Lỗi thì thu hồi, đó là chuyện bình thường, không có vấn đề gì.

Công ty CP Dược Hà Tĩnh ở đường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn.
Công ty CP Dược Hà Tĩnh ở đường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn.

Về câu trả lời đó của Tổng Giám đốc Công ty CP Dược Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng quá trình vận chuyển và bảo quản thuốc có thể cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng thuốc.

Công ty CP Dược Hà Tĩnh hiện đang tiến hành kiểm tra, rà soát để tìm nguyên nhân chính của lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng này.

Như vậy, lô thuốc Siro Nutrohadi F của Công ty CP Dược Hà Tĩnh sản xuất đã phân phối ra thị trường và được xác định đã sử dụng đến hơn 96% dù không đảm bảo chất lượng.

Điều đó có nghĩa là, người tiêu dùng đã phải chịu cảnh “tiền mất, tật mang”, mất tiền nhưng không hiệu quả, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuốc Siro Nutrohadi F kém chất lượng phải thu hồi: Đã sử dụng hơn 97%
vietnam.vn