Thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp)| 11/07/2024 12:08

"Kiến tạo tương lai AI Việt Nam" - một sáng kiến của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Google nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.

insight-439-hero-image.jpg

Google phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi động Chương trình “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam”, một sáng kiến toàn diện nhằm thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực AI của Việt Nam.

Sáng kiến tập trung vào hai trụ cột chính: Kiến tạo cho Nhân tài và Kiến tạo cho Doanh nghiệp. Mỗi trụ cột giải quyết các lĩnh vực then chốt để hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực Việt Nam, nuôi dưỡng hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ và củng cố nền tảng để tối đa hóa việc áp dụng AI.

Sáng kiến “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam” đánh dấu một chương mới quan trọng trong cam kết lâu dài của Google trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam. Sáng kiến này hướng đến Chiến lược Quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 của Việt Nam, nhấn mạnh cam kết của Google trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số.

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đã tăng trưởng vượt bậc, tăng gấp tám lần chỉ trong tám năm, đạt giá trị kinh tế 100 tỷ USD. Sự chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng này, kết hợp với sự sẵn sàng về AI của khu vực giúp Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam dự báo có thể đạt được lợi ích kinh tế lên tới 835 tỷ USD từ AI vào năm 2030. Với cộng đồng khởi nghiệp năng động, tỷ lệ người trẻ am hiểu công nghệ chiếm 20% tổng dân số, và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ thông qua chiến lược quốc gia về AI, Việt Nam có vị thế tốt để tận dụng cơ hội AI.

Tuy nhiên, bất chấp triển vọng tăng trưởng kinh tế đầy hứa hẹn từ AI, Việt Nam vẫn phải đối mặt với một thách thức quan trọng, đó là sự thiếu hụt nhân sự và chuyên gia AI. Ước tính hiện nay chỉ có khoảng 300 chuyên gia AI trong lực lượng lao động Việt Nam . Sự khan hiếm nhân lực này cùng với việc thiếu hụt cơ hội tiếp cận các chương trình đào tạo AI chất lượng cao càng làm nới rộng khoảng cách giữa nhu cầu của thị trường và sự đáp ứng nguồn nhân lực.

Ngoài tình trạng thiếu hụt nhân tài, các startup về AI tại Việt Nam còn phải đối mặt với những thách thức khác như thiếu cơ hội tiếp cận với các chuyên gia và cố vấn hàng đầu về AI để đánh giá và thẩm định sản phẩm AI phù hợp với nhu cầu của thị trường; thiếu cơ hội tiếp cận các cơ sở hạ tầng, nền tảng và công cụ sẵn sàng cho doanh nghiệp, là những yếu tố thiết yếu cho việc phát triển, thương mại hóa và mở rộng quy mô sản phẩm AI của họ.

Dưới tầm nhìn chung và sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, NIC và Google hướng đến giải quyết những thách thức này nhằm thúc đẩy sự phát triển AI toàn diện tại Việt Nam.

Trụ cột “Kiến tạo cho Nhân tài”: Chương trình Phát triển nhân tài số cung cấp 40.000 suất học bổng với 10 khoá học, bao gồm khoá học mới ra mắt bổ sung - Trí tuệ nhân tạo AI của Google (Google AI Essentials) nhằm trang bị các kỹ năng AI mới nhất cho thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó có nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên của hơn 80 trường đại học và cao đẳng trên cả nước.

Chương trình này được nâng cấp từ chương trình Phát triển Nhân tài số đã được Google và NIC ra mắt hồi tháng 7 năm 2022. Tính đến nay, Chương trình đã trang bị một bộ kỹ năng số quan trọng cho 60.000 người trong độ tuổi lao động tại Việt Nam.

what-is-ai-how-does-it-work.jpg

Nhận thấy vai trò then chốt của các startup địa phương trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển các giải pháp, Google đã cam kết hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ngay từ giai đoạn đầu. Cam kết này được thể hiện bằng một loạt các sáng kiến không ngừng nghỉ như Google Launchpad Accelerator (2017 đến 2019) và Google for Startups Accelerator (2022 cho đến nay). Google cho biết, năm nay với Google for Startups Accelerator, chúng tôi hướng đến mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy startup Việt Nam trong kỷ nguyên AI thông qua ba chương trình chính:

● Google AI Startups Masterclass: Là chương trình trực tuyến kéo dài tám tuần trang bị cho hệ sinh thái khởi nghiệp những kiến thức kinh doanh vô giá.

● Chương trình “Google for Startups Accelerator, Southeast Asia: Việt Nam bứt phá đổi mới”, trọng tâm về AI: Với sự hỗ trợ từ NIC, Chương trình này hỗ trợ các startup AI tiềm năng của Việt Nam phát triển, thương mại hóa và mở rộng sản phẩm AI của họ sang các thị trường mới, thông qua việc kết nối doanh nghiệp với các chuyên gia AI hàng đầu và công nghệ tiên tiến nhất của Google. Các startup được lựa chọn tham gia chương trình sẽ nhận được tài khoản Google Cloud trị giá lên đến 350.000 USD và quyền truy cập vào Google Startup AI Space - một sáng kiến mới từ Google cung cấp cho startup quyền truy cập miễn phí lên đến 03 tháng vào bộ công cụ AI toàn diện trên Google Cloud, bao gồm cơ sở hạ tầng được tối ưu hóa cho AI, nền tảng Vertex AI, các mô hình Gemini và các công cụ phát triển low-code.

● Google Startup AI Space là sáng kiến đầu tiên trên toàn cầu hỗ trợ các startup AI thông qua việc tạo điều kiện để họ nhanh chóng chế tạo mẫu thử (prototyping) và thương mại hóa các ứng dụng AI.

Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Chương trình "Kiến tạo tương lai AI Việt Nam cùng Google - NIC" là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Google. Chương trình này thể hiện cam kết và sự hỗ trợ mạnh mẽ của Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Google trong việc thúc đẩy hệ sinh thái AI tại Việt Nam nhằm trang bị cho nguồn nhân lực những kỹ năng cần thiết để nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên AI, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ AI”.

Ông Vũ Quốc Huy - Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia cho hay: “NIC đã phối hợp cùng Google tổ chức các chương trình hỗ trợ và tăng tốc khởi nghiệp, cung cấp hàng chục nghìn suất học bổng phát triển kỹ năng số, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin và thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam”.

Ông Marc Woo - Giám đốc điều hành, phụ trách Việt Nam, Google Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Nền kinh tế số của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng gấp 11 lần vào năm 2030, đạt mức đáng kinh ngạc 220 tỷ USD, tương đương gần một nửa GDP hiện tại của Việt Nam. AI là một trong những yếu tố then chốt để hiện thực hóa dự báo trên. Cùng với NIC, chúng tôi tin rằng sáng kiến ‘Kiến tạo tương lai AI Việt Nam’ sẽ là bệ phóng vững chắc cho các nhân tài, startup và doanh nghiệp trong nước, giúp họ tận dụng được tối đa các sản phẩm và giải pháp AI tốt nhất của Google”.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO