Thủ tướng Nga nói quan hệ với Trung Quốc ở 'mức cao chưa từng có'

25/05/2023 15:51

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký kết một loạt thỏa thuận thương mại với nước chủ nhà.

Theo Reuters, trong ngày 24/5, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác kinh tế với Trung Quốc, đồng thời khẳng định mối quan hệ song phương giữa 2 nước đang ở "mức cao chưa từng có". Ông Mishustin là quan chức cấp cao nhất của Nga đến thăm Bắc Kinh kể từ khi Moscow khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Hiện tại, quan hệ Nga-Trung đang ở mức cao chưa từng có. Mối quan hệ này được tạo dựng từ sự tôn trọng lợi ích lẫn nhau và mong muốn chung tay đối phó với các thách thức. Điều này càng trở nên quan trọng khi tình hình quốc tế ngày càng hỗn loạn và áp lực từ phương Tây gia tăng", ông Mishustin nói.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Ảnh: Reuters

Về phía Trung Quốc, Thủ tướng Lý Cường khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Moscow để triển khai các thỏa thuận hợp tác chung giữa hai bên, thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực lên tầm cao mới.

Các biên bản hợp tác được Nga và Trung Quốc ký kết bao gồm: Hiệp định xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, thỏa thuận làm sâu sắc hợp tác dịch vụ thương mại và một thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thể thao.

Hôm 23/5, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nga-Trung ở Thượng Hải, ông Mishustin đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc lên 200 tỷ USD trong năm 2023. Thủ tướng Nga nhấn mạnh, sự hợp tác chặt chẽ giữa Moscow và Bắc Kinh sẽ đem lại tác động tích cực với nền kinh tế hai nước, đồng thời cung cấp nền tảng để thảo luận cho nhiều lĩnh vực ở các cấp độ khác nhau.

Theo Interfax, trong tháng 4/2023, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga tiếp tục tăng 153,1% so với cùng kỳ năm trước, tăng gấp đôi so với tháng 3/2023. Bên cạnh đó, tỷ trọng xuất khẩu năng lượng của Nga sang Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 40% trong năm nay.

Việt Dũng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Nga nói quan hệ với Trung Quốc ở 'mức cao chưa từng có'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO