Thủ tướng chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày và Lễ Quốc khánh 4 ngày

03/11/2023 20:20

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH nghỉ Tết Âm lịch năm Giáp Thìn là 7 ngày, nghỉ lễ Quốc khánh 4 ngày.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024.

Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024.

Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Năm ngày 8/2/2024 Dương lịch đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024 Dương lịch (tức từ 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về việc nghỉ Lễ Quốc khánh 4 ngày liên tục từ thứ Bảy ngày 31/8/2024 đến hết thứ Ba ngày 3/9/2024.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thông báo cho các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp, người lao động việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024.

Trước đó, theo Bộ LĐ-TB&XH, phương án nghỉ Lễ Quốc khánh có ưu điểm là giảm thủ tục hành chính và không phải thực hiện việc bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động. Phương án này cũng được tất cả các Bộ, cơ quan liên quan có ý kiến thống nhất.

Đối với người lao động trong khu vực doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ Lễ Quốc khánh theo quy định của Bộ Luật Lao động. Theo đó, đối với lịch nghỉ Lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 Dương lịch và 1 ngày liền trước hoặc sau).

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức. Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Âm lịch hoặc nghỉ Lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

Nguyễn Huệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày và Lễ Quốc khánh 4 ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO