Thứ trưởng Ukraine mất chức vì bị cáo buộc tham nhũng

24/01/2023 10:40

Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal hôm 22/1 thông báo rằng, ông đã cách chức Thứ trưởng Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Hạ tầng Vasyl Lozynkiy vì dính líu tới cáo buộc tham nhũng.

Tờ Bưu điện Kyiv cho hay, tuyên bố trên của Thủ tướng Ukraine Shmygal được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thứ trưởng Lozynkiy, người nhậm chức vào tháng 5/2020, bị Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) bắt giữ với cáo buộc tham nhũng.

Ông Vasyl Lozynkiy. Ảnh: minregion.gov.ua

“Ông Lozynkiy đã nhận 400.000 USD để tạo thuận lợi cho việc ký hợp đồng mua thiết bị và máy phát điện với giá cao hơn giá thị trường”, thông cáo từ NABU viết.

Theo tờ Bưu điện Kyiv, vụ bắt giữ Thứ trưởng Lozynkiy diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang phải hứng chịu tình trạng thiếu điện trầm trọng khi hàng loạt cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này đã bị quân đội Nga tấn công kể từ đầu tháng 10/2022 tới nay.

Ở một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Ukraine cùng ngày đã bác bỏ cáo buộc về việc cơ quan này ký thỏa thuận mua thực phẩm cơ bản “với mức giá cao gấp hai hoặc ba lần giá thị trường”.

“Những bản báo cáo trên là sai sự thật, bởi chúng tôi mua những sản phẩm dựa theo thủ tục được thiết lập bởi luật pháp. Dù vậy, chúng tôi sẽ cho mở cuộc điều tra về cách thức mà thông tin trên được chia sẻ, khi điều này gây tổn hại đến lợi ích quốc phòng trong thời kỳ nhạy cảm. Nếu nhiều hoạt động sai trái của các quan chức quốc phòng bị phát hiện, thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành”, tờ Bưu điện Kyiv dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Ukraine, viết.

Tuấn Trần

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Ukraine mất chức vì bị cáo buộc tham nhũng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO