Thu sai hàng loạt khoản, trường mời phụ huynh lên trả lại tiền

Tiến Thành| 01/06/2023 14:27

Do thu nhiều khoản không đúng kế hoạch thu nộp được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, một trường tiểu học tại Quảng Bình đã phải xin lỗi và mời phụ huynh lên để trả lại.

Sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Hải Trạch (trước là Trường Tiểu học Lý Hòa), thuộc xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, trong sáng 1/6, rất nhiều phụ huynh đã đến ngôi trường này để nhận lại những khoản tiền mà trường đã thu sai, thu chênh lệch so với kế hoạch được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thu sai hàng loạt khoản, trường mời phụ huynh lên trả lại tiền - 1

Nhiều phụ huynh đến Trường Tiểu học Hải Trạch nhận lại tiền thu sai, thu chênh lệch (Ảnh: Tiến Thành)

Cụ thể, tùy theo từng khối, các phụ huynh đã được hoàn trả số tiền khác nhau, dao động 131.000-339.000 đồng/học sinh, gồm nhiều khoản thu chưa đúng.

Bà T., trú xã Hải Phú có 4 đứa cháu đang học tại Trường Tiểu học Hải Trạch, phụ huynh này cho biết, sau khi nhận được thông báo từ cô giáo chủ nhiệm, bà đã đến trường và nhận lại số tiền gần 500.000 đồng cho cả 4 cháu.

Thu sai hàng loạt khoản, trường mời phụ huynh lên trả lại tiền - 2

Thông báo đến nhận lại tiền thu lệch được gửi đến phụ huynh (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).

Nhiều phụ huynh đến nhận lại tiền rất bất bình về việc nhà trường thu sai, thu chênh lệch nhiều khoản. Chị P., có con đang theo học lớp 3 tại Trường Tiểu học Hải Trạch cho biết, việc thu sai, không rõ ràng minh bạch trong các khoản thu, chi của nhà trường khiến chị vô cùng bức xúc, trong khi đó nhà trường lại rất ít tổ chức họp phụ huynh.

"Hôm qua tôi nhận được tin nhắn từ giáo viên chủ nhiệm thông báo sáng ngày 1/6 đến tại trường để nhận lại số tiền 339.000 đồng, gồm tiền thu lệch học tiếng Anh, tin học và tiền ủng hộ. Việc thu sai rồi trả lại như vậy là không chấp nhận được", chị P. bất bình.

Thu sai hàng loạt khoản, trường mời phụ huynh lên trả lại tiền - 3

Tùy theo từng khối lớp, số tiền trả lại cho phụ huynh sẽ khác nhau (Ảnh: Tiến Thành).

Theo tìm hiểu, năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Hải Trạch đã thu sai, thu chênh lệch gồm các khoản: tiền học tiếng Anh, đối với lớp 1, 2, trong kế hoạch thu 198.000 đồng/học sinh, nhưng nhà trường thu 230.000/học sinh; tiền học tiếng Anh tăng cường, trong kế hoạch là 486.000 đồng/học sinh, nhưng thực thu 540.000 đồng/học sinh.

Ngoài ra, trường này còn thu nhiều khoản không có trong kế hoạch đã được lãnh đạo địa phương và Phòng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt gồm: tiền giấy kiểm tra 40.000 đồng/học sinh; tiền tin nhắn 60.000 đồng/học sinh; tiền giao lưu với các trường vùng khó: 40.000 đồng/ học sinh.

Bên cạnh đó, tiền quỹ của ban đại diện cha mẹ học sinh 195.000 đồng/học sinh cũng chưa thực hiện đúng theo quyết định về việc vận động, quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động ban đại diện cha mẹ học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; một số khoản tài trợ tự nguyện sử dụng chưa rõ ràng, rành mạch, dẫn đến phụ huynh thắc mắc.

Thu sai hàng loạt khoản, trường mời phụ huynh lên trả lại tiền - 4

Trường Tiểu học Hải Trạch, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch (Ảnh: Tiến Thành).

Khi được hỏi về vấn đề này, cô giáo Nguyễn Thị Thảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trạch cũng thừa nhận những sai sót trong các khoản thu của nhà trường và đang triển khai hoàn trả cho phụ huynh.

Liên quan đến vấn đề này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch cũng đã tiếp nhận đơn kiến nghị của phụ huynh tại xã Hải Phú, đồng thời vào cuộc để kiểm tra những vấn đề liên quan.

* Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thu sai hàng loạt khoản, trường mời phụ huynh lên trả lại tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO