Thù ghét sắc tộc khiến kẻ hoang tưởng bắn bị thương 3 phụ nữ gốc Á tại Mỹ

10/08/2022, 11:30

Chính sự thù ghét sắc tộc khiến đối tượng bị hoang tưởng nổ súng bắn bị thương 3 người phụ nữ gốc Á cách đây 3 tháng.

Hôm 9/8, Văn phòng Công tố quận Dallas ở bang Texas đã đưa ra cáo buộc đối với đối tượng Jeremy Terrence Smith (37 tuổi) sau vụ nổ súng tại một salon ở khu phố Hàn Quốc (Korea Town) vào ngày 11/5.

Trong các cáo buộc được Văn phòng Công tố đưa ra có cả “tội ác vì thù ghét” nhằm ám chỉ tới vấn nạn người gốc Á ở Mỹ liên tiếp đối mặt với những vụ tấn công bạo lực và xúc phạm bằng lời nói kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và lây lan.

Thù ghét sắc tộc khiến kẻ hoang tưởng bắn bị thương 3 phụ nữ gốc Á tại Mỹ
Đối tượng Jeremy Terrence Smith bị cáo buộc phạm "tội ác vì thù ghét" dẫn tới bắn bị thương 3 phụ nữ gốc Á tại Mỹ. (Ảnh: AP)

Trước đó, Smith đã dùng khẩu súng trường cỡ nòng 22 bắn 13 phát đạn ngay khi hắn bước vào trong salon. Hậu quả, 3 người phụ nữ bị thương và 4 người khác gặp nguy hiểm.

“Smith được cho cố tình tấn công, bởi đối tượng có thành kiến với người Mỹ gốc Á”, AP dẫn tuyên bố từ Văn phòng Công tố.

Đáng nói, bạn gái của Smith nói với các nhà điều tra rằng Smith đã bị hoang tưởng về người Mỹ gốc Á, kể từ sau vụ đâm xe cách đây 2 năm liên quan tới một người đàn ông gốc Á. Cô này nói thêm, chính Smith cũng đã tới vài cơ sở y tế điều trị tâm tâm thần do chứng hoang tưởng này.

Người bạn gái cho cảnh sát biết, mỗi khi Smith đứng gần người Mỹ gốc Á, “anh ta bắt đầu bị ảo giác rằng có đám đông người gốc Á đang đuổi theo hoặc cố tình làm hại mình”. Cô này nói thêm, Smith từng bị sa thải vì “xúc phạm lời nói” với sếp là một người gốc Á.

Phía công tố đưa ra 7 cáo buộc đối với Smith liên quan tới bạo lực nghiêm trọng sử dụng vũ khí gây chết người và mỗi cáo buộc đi kèm "tội ác vì thù ghét". Với mỗi cáo buộc này, Smith có thể phải ngồi tù từ 5 – 99 năm.

Hiện Smith vẫn bị giam ở nhà tù quận Dallas với mức tiền bảo lãnh là 700.000 USD.

Trong những năm gần đây, bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á có xu hướng gia tăng mạnh. Hồi năm ngoái, 6 phụ nữ gốc Á nằm trong số 8 nạn nhân qua đời trong 3 vụ tấn công nhằm vào các spa ở Atlanta. Sự việc làm dấy lên mối lo ngại về nạn phân biệt chủng tộc liên quan đến dịch bệnh Covid-19, và khiến cộng đồng người Mỹ gốc Á vừa lo sợ vừa tức giận.

Hồi đầu tháng này, một bị cáo ở bang Texas đã bị tòa án phán 25 năm tù giam, sau vụ tấn công nhằm vào một gia đình gốc Á đứng trong siêu thị tại thành phố Midland vào năm 2020. Đối tượng tưởng gia đình người gốc Á là người Trung Quốc. Với suy nghĩ đổ lỗi cho Trung Quốc là nơi là lây lan dịch bệnh, đối tượng đã dùng dao tấn công các nạn nhân dù thực tế họ là người Myanmar.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thù ghét sắc tộc khiến kẻ hoang tưởng bắn bị thương 3 phụ nữ gốc Á tại Mỹ
vietnam.vn