Thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh

Hoa Lê| 25/06/2024 09:32

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland với tỷ lệ tán thành cao.

Sáng 25/6, với 459/460 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Trước đó, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Về thẩm quyền phê chuẩn và trình tự, thủ tục đề xuất phê chuẩn văn kiện, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí cho rằng văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh và Bắc Ireland là một phần không tách rời của Hiệp định CPTPP, có nội dung sửa đổi, bổ sung Hiệp định CPTPP thuộc thẩm quyền phê chuẩn của Quốc hội.

Trình tự, thủ tục và hồ sơ trình phê chuẩn văn kiện tuân thủ đúng các quy định của Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Điều ước quốc tế.

Về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm phê chuẩn và dự thảo Nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đều nhất trí về sự cần thiết phê chuẩn, thời điểm Quốc hội phê chuẩn văn kiện tại kỳ họp thứ 7 và dự thảo Nghị quyết phê chuẩn của Quốc hội.

Thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh - 1

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà (Ảnh: Quốc hội).

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Vương quốc Anh đã dành mức cam kết mở cửa thị trường đối với Việt Nam cao hơn so với các nước khác trong CPTPP, cao hơn so với cam kết của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) trong một số nội dung quan trọng đối với Việt Nam.

Trong khuôn khổ gia nhập Hiệp định CPTPP, Vương quốc Anh sẽ công nhận các ngành sản xuất của Việt Nam hoạt động theo các điều kiện kinh tế thị trường.

Việc Quốc hội phê chuẩn văn kiện tại kỳ họp thứ 7 sẽ đưa Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước CPTPP đầu tiên phê chuẩn văn kiện, thể hiện sự tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương giữa Việt Nam với Vương quốc Anh.

Ngoài ra, khẳng định vai trò, vị trí của Việt Nam trong khu vực và thế giới; tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO