Thiếu thuốc nghiêm trọng ở Đắk Lắk: Sẽ mạnh tay xử phạt các nhà thầu vi phạm

BẢO TRUNG| 03/09/2023 19:25

Đắk Lắk - Trước tình hình thiếu thuốc, vật tư y tế, các Trung tâm y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã cố gắng xoay sở, đảm bảo việc điều trị bệnh nhân được thông suốt, kịp thời.

Thiếu thuốc nghiêm trọng ở Đắk Lắk: Sẽ mạnh tay xử phạt các nhà thầu vi phạm
Tình trạng thiếu thuốc đã và đang xảy ra ở nhiều cơ sở y tế tại tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung

Cố gắng xoay sở

Như Báo Lao Động đã thông tin, thống kê của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, trong 2 năm qua, hầu hết các cơ sở y tế trên địa bàn đều xảy ra tình trạng thiếu thuốc ở các mức độ khác nhau. Việc thiếu thuốc xảy ra tương đối nghiêm trọng trong năm 2022, thời điểm chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu đối với danh mục thuốc tập trung cấp địa phương.

Đặc biệt, hiện tại, một số bệnh viện hết rất nhiều mặt hàng như dây truyền dịch, kim luồn tĩnh mạch...

Ông Trần Ngọc Anh - Giám Đốc Trung tâm y tế huyện Krông Năng - cho biết: Cách đây khoảng 2 đến 3 tháng, đơn vị lâm vào cảnh thiếu thuốc men, vật tư y tế nghiêm trọng. Trước tình hình trên, ban giám đốc đã buộc phải linh động xử lý nhiều biện pháp để cung ứng đủ thuốc men cho bệnh nhân đang nằm điều trị.

Ví như, đối với những loại thuốc có thể sử dụng cho việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau thì các bác sĩ linh động kê cho bệnh nhân sử dụng. Quá trình này không gây ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

Sau một thời gian xoay sở thì cuối cùng Sở Y tế đã thông qua các gói thầu quan trọng để khắc phục tình trạng thiếu thuốc men và vật tư y tế tại đơn vị. Hiện, tình hình về cơ bản đã ổn định.

Ngoài Trung tâm Y tế Krông Năng, rất nhiều Trung tâm y tế trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố khác ở tỉnh Đắk Lắk cũng chung tình trạng thiếu thốn thuốc men, vật tư y tế, không đủ cung ứng cho các bệnh nhân vào điều trị.

Nhiều người nhà bệnh nhân buộc phải ra ngoài mua thuốc thay vì tìm kiếm tại các bệnh viện Nhà nước. Ảnh: Bảo Trung
Nhiều người nhà bệnh nhân buộc phải ra ngoài mua thuốc thay vì tìm kiếm tại các bệnh viện. Ảnh: Bảo Trung

Đại diện Sở Y tế Đắk Lắk lý giải, công tác tổ chức thực hiện đấu thầu tại địa phương còn một số tồn tại hạn chế, một trong số đó là tình trạng thiếu nhân lực thực hiện công tác đấu thầu. Sở Y tế chỉ có 2 nhân sự thực hiện chính công tác đấu thầu, ngoài việc thực hiện đấu thầu đối với danh mục thuốc tập trung cấp địa phương, nhân lực của đơn vị còn phải thực hiện công tác thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu của các cơ sở y tế.

Sẽ xử lý các nhà thầu vi phạm

Ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm chẩn đoán là việc các doanh nghiệp cung ứng mặc dù đã trúng thầu nhưng cung ứng gián đoạn hoặc không cung cấp đủ hàng hóa.

Đối với một số trang thiết bị y tế, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm nhập khẩu từ Châu Âu, nhà thầu cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến một số lí do bất khả kháng trong thực hiện hợp đồng... Do đó, sau khi trúng thầu, nhà thầu phải tiến hành thương lượng lại với nhà cung cấp về giá và tiến độ cung ứng. Khi gia hạn nhiều lần đóng mở thầu, kéo dài quá trình lựa chọn nhà thầu nên nhà thầu không dự trữ nhiều hàng vì sản phẩm có hạn sử dụng.

Được biết, để giải quyết tình trạng này, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk sẽ đề nghị các đơn vị trúng thầu khẩn trương rà soát, làm việc với nhà cung cấp đẩy nhanh tiến độ cung ứng và cam kết đảm bảo cung ứng mặt hàng trúng thầu, báo cáo về số lượng tồn kho và tình hình sản xuất, cung ứng các mặt hàng.

Các nhà thầu cũng phải có trách nhiệm cung ứng những mặt hàng tương đương thay thế nếu có yêu cầu, không để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cho nhu cầu khám chữa bệnh của cơ sở y tế."Đơn vị sẽ mạnh tay xử phạt các nhà thầu vi phạm về cung ứng theo đúng quy định của Luật đấu thầu, để nhà thầu có tinh thần trách nhiệm trong việc đảm bảo cung ứng. Song song với đó, Sở cũng kiến nghị Bộ Y tế, Bộ kế hoạch đầu tư cập nhật liên tục danh sách các nhà thầu cung ứng đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và tiến độ giao hàng, để lựa chọn được nhà thầu có uy tín trúng thầu", Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk thông tin thêm.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Thiếu thuốc nghiêm trọng ở Đắk Lắk: Sẽ mạnh tay xử phạt các nhà thầu vi phạm
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO