'Thiên tài toán học' của Đại học Bắc Kinh tài giỏi thế nào?

Miên Miên| 29/05/2023 19:36

Vi Thần Bắc Đại" Vi Đông Dịch hiện là giáo sư trẻ tuổi nhất của Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc. Anh là người đã xuất sắc giành được huy chương vàng trong hai kỳ thi Olympic toán quốc tế liên tiếp.

Yêu thích toán học từ nhỏ

Vi Thần, tên thật là Vi Đông Dịch (sinh năm 1991), lớn lên trong một gia đình trí thức tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, bố mẹ anh đều là giảng viên của một trường đại học có tiếng tại Trung Quốc. Tình yêu dành cho toán học của anh bắt đầu nảy nở từ khi anh còn rất nhỏ. Bởi vì bố mẹ đều là giảng viên đại học nên trong nhà luôn có rất nhiều sách về các lĩnh vực khác nhau.

Từ khi còn nhỏ, anh luôn dành thời gian để đọc những cuốn sách liên quan đến toán học và rất thích thú với các kiến thức mới trong sách. Những ký tự và con số của môn toán tưởng chừng như khô khan trong mắt người khác thì lại vô cùng thú vị đối với Vi Đông Dịch.

Mặc dù độ khó của các bài toán trong sách vượt xa hơn so với những gì anh được học ở độ tuổi đó, nhưng anh luôn có thể tìm ra cách để giải quyết chúng. Tư duy logic và khả năng phản biện của Đông Dịch đều giỏi giang hơn nhiều so với những người bạn cùng trang lứa.

Thiên tài toán học của Đại học Bắc Kinh tài giỏi thế nào? - 1
Vi Đông Dịch đam mê học toán từ khi còn rất nhỏ (Ảnh: Toutiao).

Ngoài ra, anh cũng rất thích nghiên cứu các bài toán và vô cùng háo hức với việc giải các bài tập toán cùng với bố của mình. Trong khi những đứa trẻ khác còn đang say mê với những trò chơi điện tử hoặc làm nũng trong vòng tay của bố mẹ thì anh đã có thể tự mình giải được các bài toán vô cùng khó.

Vào năm lớp 7, anh gặp được thầy Trương Vĩnh Hoa - người thầy tài giỏi đã dạy dỗ nên rất nhiều sinh viên của Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc. Thầy đã cho phép Đông Dịch được tham gia vào đội tuyển luyện thi Olympic Toán học của trường và giúp anh nâng cao vốn kiến thức về môn toán của mình.

Khi theo học trong đội tuyển, anh tiếp thu rất nhanh và luôn tiến bộ vượt bậc so với các bạn khác. Bên cạnh đó, thầy Trương đánh giá rất cao sự kiên trì, nỗ lực của anh trong quá trình học tập, đồng thời thầy cũng nhìn thấy được niềm đam mê toán học sâu sắc của Vi Đông Dịch vào thời điểm ấy.

Đạt giải tại cuộc thi Olympic toán học

Vào tháng 7 năm 2008, khi anh đang học lớp 10, trong lúc các bạn học đang "đau đầu" với các môn học trên lớp thì anh đã đặt chân tới thủ đô Madrid của Tây Ban Nha để tham dự Kỳ thi Olympic toán học Quốc tế lần thứ 49.

Đây là nơi những "thiên tài toán học" từ khắp nơi trên thế giới sẽ góp mặt để giành lấy ngôi vị quán quân của cuộc thi, tuy nhiên năm ấy họ đều đã thất bại trước Vi Đông Dịch. Điều đáng ngạc nhiên nhất là câu hỏi cuối của đêm chung kết khó đến mức đội phó dẫn đội tuyển quốc gia năm ấy của Trung Quốc đã phải mất 3 tiếng mới có thể giải được.

Nhưng Vi Đông Dịch lại dễ dàng đạt được điểm tuyệt đối trong vòng chung kết và thuận lợi giành được huy chương vàng của cuộc thi. Tính đến thời điểm đó, trên thế giới chỉ có ba người đạt điểm tuyệt đối trong vòng chung kết và Đông Dịch là một trong ba người xuất sắc ấy.

Tháng 7 năm 2009, anh tiếp tục tham gia Kỳ thi Olympic toán học Quốc tế lần thứ 50 được tổ chức tại Đức. Trong kỳ thi đó, thí sinh được mệnh danh là "thần toán" Đào Triết Hiên tuy được rất nhiều người biết đến nhờ tài năng toán học của mình nhưng lại thất bại trước số điểm tối đa của Vi Đông Dịch trong cuộc thi.

Thiên tài toán học của Đại học Bắc Kinh tài giỏi thế nào? - 2
Vi Đông Dịch giành được huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế trong 2 năm liên tiếp (Ảnh: Sohu).

Sau khi giành giải được tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc

Thành tích đáng ngưỡng mộ này đã giúp anh có cơ hội được tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc. Mặc dù giáo viên không yêu cầu anh làm bài tập nhưng anh vẫn rất nghiêm túc trong việc học, mỗi một câu đều viết rõ ràng cách giải; với các môn có thành tích kém hơn, anh không bao giờ lơi là mà luôn cố gắng học để cải thiện điểm số.

Đối với thứ mình thích, Vi Đông Dịch sẽ cố gắng làm tới cùng. Mặc dù "bể học" là vô bờ nhưng trình độ toán học của anh đã đạt tới mức rất cao. Tới nay, anh vẫn tiếp tục đắm chìm trong thế giới toán học và không ngừng khám phá thêm những điều mới mẻ trong lĩnh vực này.

Đúng như dự đoán, vào năm 2013, khi học đại học năm 3, anh đã giành chiến thắng trong Cuộc thi toán học dành cho sinh viên đại học "Khâu Thanh Đồng" trong sự bất ngờ của nhiều người với bốn huy chương vàng và một huy chương bạc trong năm giải thi, đồng thời còn giành được giải thưởng Cá nhân toàn diện của cuộc thi.

Ở lại Đại học Bắc Kinh để giảng dạy

Sau khi theo học tiến sĩ, anh đã xuất bản các bài báo nghiên cứu trên các tạp chí toán học nổi tiếng quốc tế, mỗi bài đều có giá trị tham khảo rất lớn. Sau khi tốt nghiệp, Đại học Havard đã chi rất nhiều tiền để mời anh đến giảng dạy, nhưng anh kiên quyết từ chối và chọn ở lại Đại học Bắc Kinh để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp toán học của Trung Quốc.

Trong khuôn viên của Đại học Bắc Kinh, người ta thường thấy anh luôn đi một mình và dường như đang suy tư về điều gì đó. Nhưng thế giới nội tâm của anh lại rất phong phú; dù tưởng chừng như đang lơ đãng nhưng thực ra anh lại đang chìm đắm trong thế giới toán học của riêng mình. Tuy có tính cách hướng nội nhưng ngay khi bàn về toán học, anh có thể nói không ngừng nghỉ.

Các tiết học của Vi Đông Dịch luôn nhận được sự chào đón của phần lớn các sinh viên ở Đại học Bắc Kinh. Với vốn kiến thức toán học phong phú của mình, anh luôn giảng giải các vấn đề một cách dễ hiểu và không hề khô khan.

Vi Đông Dịch là một người đam mê toán học chân chính và luôn sẵn sàng cống hiến hết mình cho việc nghiên cứu toán học.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Thiên tài toán học' của Đại học Bắc Kinh tài giỏi thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO