Thêm 2 người tử vong do thực phẩm chức năng của Nhật, hãng dược tổ chức họp báo

28/03/2024 18:47

Chủ tịch hãng dược Kobayashi bày tỏ lời xin lỗi và cho rằng rất có thể gạo men đỏ đã khiến nhiều người nhập viện sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật.

Theo Kyodo, hãng dược Kobayashi vừa xác nhận thêm hai trường hợp tử vong sau khi sử dụng thực phẩm chức năng của Nhật bổ sung gạo men đỏ. Như vậy, đã có 4 người chết liên quan tới các sản phẩm trên, hơn 100 người phải nhập viện. Hai ca tử vong được ghi nhận đầu tiên dường như đều do vấn đề về thận nhưng chưa có thông tin chi tiết.

thuc pham 2.jpg
Hãng dược Kobayashi thu hồi sản phẩm của mình. Ảnh: Kyodo

Bộ Y tế Nhật cho biết các nạn nhân chủ yếu sử dụng các sản phẩm làm giảm cholesterol sản xuất từ tháng 9 năm 2023. Ghi nhận này được báo cáo tại một cuộc họp của các bộ và cơ quan trong bối cảnh vụ bê bối ngày càng lan rộng.

Hơn 170 công ty bán sản phẩm sử dụng gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi. Tới nay, ngoài các thực phẩm chức năng của Kobayashi, hơn 40 sản phẩm từ các công ty khác chứa gạo men đỏ, bao gồm tương miso, bánh quy giòn và nước sốt giấm, đã bị thu hồi.

Theo Aljazeera, Bộ trưởng Y tế Keizo Takemi cho biết chính phủ đã chỉ thị cho hãng Kobayashi cung cấp thông tin kịp thời. Bộ cũng “chỉ đạo các địa phương trên toàn quốc thu thập thông tin về thiệt hại sức khỏe”, ông Takemi nói khi gửi lời chia buồn tới những người bị ảnh hưởng.

Akihiro Kobayashi, Chủ tịch hãng dược Kobayashi, dự kiến tổ chức họp báo ở Osaka về vụ bê bối vào ngày 29/3. Trước đó, ông Kobayashi đã bày tỏ lời xin lỗi: “Chúng tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc tới những khách hàng bị tổn hại về sức khỏe. Rất có thể nguyên nhân là do gạo men đỏ của chúng tôi”.

img 3949.jpg
Nhà máy của Kobayashi ở Osaka. Ảnh: Kyodo

Vụ bê bối bùng phát vào cuối tuần trước khi hãng dược Kobayashi thông báo họ nhận được báo cáo về tình trạng sức khỏe suy giảm liên quan đến các sản phẩm của mình. Hãng tự nguyện thu hồi 5 sản phẩm với khoảng 300.000 gói thực phẩm chức năng “beni-koji choleste help”. Kể từ khi vấn đề được công khai, công ty đã nhận được hơn 3.600 thắc mắc.

Hãng dược Kobayashi cho biết lô gạo men đỏ có vấn đề được sản xuất tại nhà máy ở Osaka. Bộ Y tế bày tỏ nghi ngờ có chất độc hại trong sản phẩm. Chính quyền thành phố Osaka đã yêu cầu hãng dược báo cáo ngay về nỗ lực xác định nguyên nhân và phương pháp sản xuất.

Lo ngại về sự an toàn của thực phẩm chức năng đã dẫn đến việc xem xét khẩn cấp hơn 6.000 sản phẩm được phân loại là thực phẩm đem lại lợi ích chức năng cho cơ thể như hỗ trợ giảm mỡ hoặc tốt cho mắt.

Cách phân loại được đưa ra vào năm 2015 cho phép các công ty dán nhãn sản phẩm dựa trên bằng chứng khoa học nộp cho Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng nhưng không trải qua quá trình kiểm tra về tính an toàn hoặc hiệu quả của chính phủ.

Vụ việc liên quan đến hãng dược Kobayashi là đợt thu hồi đầu tiên sau các báo cáo về tình trạng sức khỏe kém kể từ khi Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng được thành lập.

Những lo ngại về sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm này cũng đã lan rộng ra khỏi Nhật. Đầu tuần, hai công ty Đài Loan thu hồi các sản phẩm được làm từ gạo men đỏ từ hãng dược Kobayashi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thêm 2 người tử vong do thực phẩm chức năng của Nhật, hãng dược tổ chức họp báo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO