Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ

Phạm Hoàng| 04/05/2023 17:28

Gần 10 năm nay, nhân viên bảo vệ rừng ngày đêm canh giữ, thấp thỏm lo mất 77m3 gỗ cổ thụ ở huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Đây là bãi gỗ tang vật vụ án chưa được xử lý.

Bãi gỗ tang vật nằm trong lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô, Kon Tum). Công ty cử cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng thay phiên canh giữ bãi gỗ này từ năm 2014.

Ghi nhận của PV Dân trí, khu vực bãi gỗ tang vật có nhiều cây to, đường kính hơn 1m, 2-3 người ôm thân cây không xuể. Đáng chú ý, hơn nửa số gỗ ở bãi đã mục, hư hỏng, thậm chí một số cây đang phân hủy.

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ - 1

Bãi gỗ tang vật phá rừng ở Đăk Tô (Ảnh: Phạm Hoàng).

Nhân viên bảo vệ rừng Nguyễn Trung Nguyên đã có gần 7 năm "ăn ngủ" cùng với bãi gỗ tang vật này. Bất kể ngày đêm, mưa gió, anh đều cùng các cán bộ khác tuần tra, canh giữ bãi gỗ.

Theo anh Nguyên, anh và các đồng nghiệp vẫn thấp thỏm lo để mất những cây gỗ cổ thụ giá trị. Nếu để mất số gỗ này, các anh phải chịu trách nhiệm rất lớn.

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ - 2

Do bãi gỗ sát nương rẫy, lối đi lên nương rẫy nên nguy cơ bị cháy hoặc xâm hại rất cao (Ảnh: Phạm Hoàng).

Trong khi đó, nguy cơ hỏa hoạn từ đám cháy ở các nương rẫy lan sang bãi gỗ rất cao vào mỗi mùa nắng nóng.

"Trong các buổi họp làng, chúng tôi tuyên truyền bà con không xâm hại, chặt gỗ làm củi. Bên cạnh đó, chúng tôi đề nghị cấp trên có giải pháp tránh việc gỗ bị hư hỏng vì phơi nắng, phơi mưa dầm dề, gây lãng phí", anh Nguyên nói thêm.

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ - 3

Những cây gỗ cây cổ thụ giá trị đang dần mục nát (Ảnh: Phạm Hoàng).

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ - 4

Một số cây gỗ đang mục nát (Ảnh: Phạm Hoàng)

Ông Nguyễn Thành Chung - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô - cho biết 77m3 gỗ này là tang vật của một vụ án được tòa án xét xử vào năm 2014. Theo quy định, số tang vật này là tài sản của cơ quan chức năng thuộc huyện Đăk Tô.

Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ - 5

Nhiều cây gỗ có đường kính lớn, vài người ôm không xuể (Ảnh: Phạm Hoàng).

Công an huyện đã đề nghị UBND huyện kiến nghị, chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý số gỗ này.

Tuy nhiên, theo quy định, khối lượng gần 77m3 gỗ vượt mức thuộc thẩm quyền của huyện. Hiện vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra tổ chức bán đấu giá gỗ để nộp vào ngân sách nhà nước.

"Công ty đang làm việc với tòa án, cơ quan thi hành án của huyện nhằm đưa ra phương án xử lý tài sản này", ông Chung cho hay.

Hiện trường bãi gỗ cổ thụ đang dần bị mục nát (Video: Phạm Hoàng)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thấp thỏm cả thập kỷ canh giữ bãi gỗ cổ thụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO