Thanh tra chỉ ra các sai phạm của Công ty Phú Cường Kiên Giang

Bảo Trân| 05/03/2024 20:26

Thanh tra tỉnh Kiên Giang xác định Công ty Phú Cường Kiên Giang chưa nộp hơn 46 tỷ đồng tiền sử dụng đất và chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi triển khai dự án.

Ngày 5/3, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa ban hành kết luận thanh tra chuyên đề quy hoạch, thực hiện quy hoạch xây dựng đối với một số đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã chỉ ra nhiều sai sót trong việc chấp hành các quy định đối với các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị... Qua kiểm tra có một số dự án xây dựng mới vướng sai sót.

Cụ thể, Công ty cổ phần Phú Cường Kiên Giang (Phú Cường Kiên Giang) điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất tại khu đất ký hiệu BT31 (Khu I, Khu đô thị mới Phú Cường, TP Rạch Giá) làm thay đổi mục đích sử dụng đất.

Công ty đã lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và có thông báo nộp tiền sử dụng đất ngày 3/7/2023 của Cục Thuế tỉnh Kiên Giang với số tiền hơn 46,4 tỷ đồng.

Thanh tra chỉ ra các sai phạm của Công ty Phú Cường Kiên Giang - 1

Khu đô thị mới Phú Cường (Kiên Giang).

Nhưng đến nay Công ty Phú Cường Kiên Giang vẫn chưa nộp số tiền sử dụng đất nói trên. "Điều này không đúng quy định tại khoản 4 Điều 18 của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế", kết luận Thanh tra nêu.

Ngoài ra, Công ty Phú Cường Kiên Giang thực hiện đồ án điều chỉnh cục bộ các khu đất thương mại dịch vụ tại trung tâm vòng xoay Phan Thị Ràng (Khu đô thị mới Phú Cường, TP Rạch Giá) làm thay đổi mục đích sử dụng đất nhưng đến nay công ty chưa lập thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất, vi phạm quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Cũng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, ngoài các vi phạm của Công ty Phú Cường thì việc xây dựng mới 2 dự án là Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Trường Phát của Công ty  TNHH Trường Phát và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Kiên Giang của Công ty TNHH Đoàn Thịnh Phú đã triển khai thực hiện dự án đầu tư nhưng không lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, từ đó dẫn tới việc sử dụng đất không đúng mục đích.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giám đốc Sở Xây dựng chấn chỉnh, khắc phục ngay các sai phạm trong quá trình thanh tra đã chỉ ra.

Giao Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh tham mưu UBND tỉnh khẩn trương xác định lại giá đất tại dự án Khu biệt thự BT31 do Công ty Phú Cường Kiên Giang làm chủ đầu tư.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Rạch Giá chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các ngành có liên quan rà soát đối với 3 dự án chưa lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên để xử lý theo quy định pháp luật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thanh tra chỉ ra các sai phạm của Công ty Phú Cường Kiên Giang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO