Thằn lằn giun kỳ lạ lần đầu tiên xuất hiện sau hơn 90 năm "ẩn náu"

Trần Hải| 19/02/2024 06:10

Một loài thằn lằn giống giun màu hồng nhạt đã "lẩn trốn" suốt gần một thế kỷ và mới đây đã bất ngờ xuất hiện.

Thằn lằn giun kỳ lạ lần đầu tiên xuất hiện sau hơn 90 năm ẩn náu - 1

Một cá thể thuộc loài thằn lằn giun Somali quý hiếm (Ảnh: Mark Spicer)

Thằn lằn giun mõm nhọn Somali là một trong những loài động vật rất giỏi trò ẩn náu, lẩn trốn. Chúng đã không được nhìn thấy chính thức trong hơn 90 năm qua đến mức người ta tưởng như chúng đã không còn tồn tại. Và sinh vật có vẻ ngoài kỳ quặc này mới đây đã bất ngờ xuất hiện trở lại.

Thằn lằn giun mõm nhọn Somali (Ancylocranium somalicum) lần đầu tiên được biết đến vào năm 1931, khi các nhà khoa học phát hiện ra một phân loài bò sát ở nơi mà ngày nay là bang Somaliland.

Và cũng chính tại đây, nhà nghiên cứu Mark Spicer và các đồng nghiệp của ông phát hiện loài vật này xuất hiện trở lại vào tháng 1 năm nay.

"Một ngày nọ, một trong những người giám sát của chúng tôi gọi tôi đến để xem một điều thú vị. Tôi đi theo anh ấy, cả hai chúng tôi đều mặc đồ bảo hộ cá nhân, anh ấy bò một đoạn trên mặt đất và chỉ ra một con thằn lằn giun", Mark Spicer kể lại.

"Cá thể thằn lằn giun đó thuộc phân loài A. s. parkeri", nhà nghiên cứu bò sát Tomáš Mazuch của Đại học Mendel, chuyên gia về động vật lưỡng cư và bò sát có nguồn gốc từ vùng "Sừng châu Phi", xác nhận từ những bức ảnh của Spicer.

Những hình ảnh này cung cấp cái nhìn rõ nét về vẻ ngoài kỳ lạ của sinh vật màu hồng nhạt này. Chúng có chiều dài thân khoảng 20cm và có một cái mõm nhọn đặc biệt.

Thằn lằn giun kỳ lạ lần đầu tiên xuất hiện sau hơn 90 năm ẩn náu - 2

Chiếc mõm nhọn của Ancylocranium somalicum, đặc điểm nổi bật nhất của loài thằn lằn hồng này (Ảnh: Mark Spicer).

Chúng thuộc một nhóm các loài thằn lằn không chân, thường được gọi là thằn lằn giun do trông hơi giống giun đất. Chúng đã tiến hóa để thích nghi với đời sống trong lòng đất với đôi mắt bị tiêu giảm nhưng thính giác được tăng cường.

Thằn lằn giun chỉ được ghi nhận xuất hiện ở Somalia và Ethiopia nhưng sau đó chúng dường như đã biến mất hoàn toàn.

Việc một lần nữa phát hiện ra A. s. parkeri khẳng định tiềm năng của những khám phá sinh học có thể thực hiện ở vùng đất này.

Spicer cho biết: "Ở bãi mìn khổng lồ này có thể tìm thấy đủ thứ thú vị mà chưa bao giờ được ghi chép lại. Có lẽ sự đa dạng sinh học thú vị luôn hiện diện quanh chúng ta; chỉ cần biết cách để nắm bắt chúng".

Thằn lằn giun mõm nhọn Somali không phải là sinh vật khó xác định duy nhất bất ngờ tái xuất thời gian gần đây. Một loài thú lông nhím mỏ dài cũng đã xuất hiện trở lại vào năm 2023 sau 62 năm biến mất.

 • Miền Bắc sắp nắng nóng diện rộng
  Thời tiết miền Bắc duy trì trạng thái mát mẻ, chỉ oi nóng về trưa và chiều trong khoảng 3 ngày tới, trước khi nắng nóng diện rộng trở lại. Riêng các tỉnh Tây Bắc ghi nhận mức nhiệt cao trên 38 độ C.
 • Canh lửa, giữ rừng mùa hanh khô
  Là tỉnh có diện tích rừng lớn, độ che phủ cao nên công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng luôn được tỉnh Lai Châu đặc biệt coi trọng. Bước vào mùa khô hanh năm nay, các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống cháy rừng hiệu quả.
 • Xót xa cảnh thú rừng trong vườn thú lâu đời nhất Đà Nẵng
  Vườn thú trong Công viên 29 tháng 3 (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) từng là điểm tham quan của người dân và du khách dịp cuối tuần. Tuy nhiên, sau hơn 40 năm tồn tại, số lượng thú trong vườn đang chết dần theo thời gian khiến nhiều người xót xa.
 • Loài rắn chết chóc nhất châu Phi vong mạng trước sức mạnh của cá sấu
  Cá sấu phô diễn những cú quăng quật nhằm hạ gục con mồi, trong khi rắn mamba đen thì cố gắng thoát khỏi sự khống chế của kẻ thù.
 • Quảng Ninh tăng cường thu gom rác thải trên vịnh Hạ Long
  Sau hơn 1 năm tiến hành các đợt thu gom và xử lý phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long, đã có khoảng 10.000 m3 rác thải được đưa vào bờ để xử lý. Việc duy trì thường xuyên hoạt động này nhằm giảm thiểu lượng rác thải và loại bỏ phao xốp mắc kẹt tại các chân đảo, bãi cát trên vịnh.
 • Lý do tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết hàng loạt
  Cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chuyên môn sớm xác định nguyên nhân gây chết đối với tôm hùm bông; hướng dẫn người nuôi thu gom toàn bộ xác tôm chết lên bờ xử lý, không để ô nhiễm môi trường.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thằn lằn giun kỳ lạ lần đầu tiên xuất hiện sau hơn 90 năm "ẩn náu"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO