Thái Lan trên đà thành nước Đông Nam Á đầu tiên chấp nhận kết hôn đồng giới

18/06/2024 21:22

Cơ quan lập pháp Thái Lan thông qua dự luật ủng hộ hôn nhân đồng giới, tiến một bước gần hơn tới hợp pháp hóa việc này.

Thái Lan trên đà thành nước Đông Nam Á đầu tiên chấp nhận kết hôn đồng giới - 1

Đám đông ăn mừng sau khi Thượng viện Thái Lan thông qua dự luật hôn nhân bình đẳng (Ảnh: Reuters).

Thượng viện Thái Lan ngày 18/6 đã thông qua dự luật bình đẳng hôn nhân, mở đường cho nước này trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á công nhận kết hôn giữa các cặp đôi đồng giới.

Dự luật được thông qua sau hơn hai thập niên nỗ lực của các nhà hoạt động và chính trị gia, sau khi các dự thảo trước đó không đến được quốc hội.

Với sự ủng hộ của gần như tất cả các nhà lập pháp ở thượng viện, dự luật sẽ cần có sự chấp thuận của Hoàng gia Thái Lan.

Những người ủng hộ LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) gọi động thái này là một "bước tiến lớn" vì Thái Lan đang trên đà trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ban hành luật bình đẳng hôn nhân và là nước, vùng lãnh thổ thứ 3 ở châu Á, sau Nepal và Đài Loan.

Plaifah Kyoka Shodladd, thành viên ủy ban quốc hội về hôn nhân đồng giới, cho biết: "Chúng tôi rất tự hào đã làm nên lịch sử. Hôm nay tình yêu đã chiến thắng định kiến… Sau hơn 20 năm đấu tranh, hôm nay chúng ta có thể nói rằng đất nước này đã có hôn nhân bình đẳng".

Các nhà lập pháp và nhà hoạt động ăn mừng tại quốc hội Thái Lan, vẫy cờ cầu vồng, trong đó một số người giơ nắm đấm để thể hiện tình đoàn kết với cộng đồng LGBT.

Thái Lan, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất châu Á, vốn nổi tiếng với nền văn hóa khá cởi mở với LGBT.

Vào đầu tháng 6, hàng nghìn người và các nhà hoạt động đã diễu hành trên đường phố Bangkok và có sự tham gia của Thủ tướng Srettha Thavisin, người mặc áo cầu vồng để kỷ niệm Tháng Tự hào.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan trên đà thành nước Đông Nam Á đầu tiên chấp nhận kết hôn đồng giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO