Tất cả người Nhật Bản có thể cùng họ Sato sau hơn 500 năm nữa

05/04/2024 11:34

Trong một nghiên cứu được đăng tải mới đây trên tờ Mainichi, tất cả người dân Nhật Bản sẽ cùng mang họ Sato vào năm 2531 nếu nước này vẫn giữ quy định vợ chồng phải cùng họ sau khi kết hôn.

Người dân di chuyển trên đường phố thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: THX/TTXVN

Theo người đứng đầu nghiên cứu, Giáo sư Hiroshi Yoshida tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Người cao tuổi thuộc Đại học Tohoku, tính đến năm 2023, Sato hiện là họ phổ biến nhất ở Nhật Bản với 1,529% người Nhật mang họ này. Giáo sư Yoshida và các cộng sự đã tính toán 2 kịch bản: một là Nhật Bản vẫn duy trì quy định vợ chồng cùng họ và hai là áp dụng hệ thống họ riêng, có chọn lọc.

Căn cứ dữ liệu có sẵn trên trang web Myoji-yurai.net chuyên cung cấp thông tin liên quan tên dựa trên số liệu thống kê của chính phủ và danh bạ điện thoại, dựa trên xu hướng số người mang họ Sato, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Yoshida đã tính toán tỷ lệ dân số Nhật Bản mang họ này và tốc độ gia tăng ước tính. Kết quả cho thấy, tỷ lệ dân số Nhật Bản mang họ Sato đã tăng 1,0083 lần trong giai đoạn 2022 - 2023. Giả sử tốc độ này không đổi và các cặp vợ chồng cùng họ Sato tiếp tục tăng lên hằng năm, thì hơn 50% dân số sẽ mang họ Sato vào năm 2446. Đến năm 2531, tỷ lệ này là 100%.

Theo một cuộc khảo sát năm 2022 của Liên đoàn Lao động Nhật Bản đối với 1.000 công nhân từ 20-59 tuổi, 39,3% người độc thân cho biết họ muốn có cùng họ với vợ/chồng ngay cả khi áp dụng hệ thống họ riêng có chọn lọc. Sử dụng con số này, ông Yoshida xác định rằng đến năm 2531, chỉ có 7,96% dân số sẽ được đặt tên là Sato theo hệ thống họ riêng có chọn lọc. Dù vậy, họ Sato vẫn sẽ tiếp tục chiếm ưu thế vào năm 3310.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, nếu dân số Nhật Bản tiếp tục suy giảm với tốc độ hiện tại thì sẽ chỉ còn lại 22 người vào năm 3310. Ông Yoshida kết luận rằng theo kịch bản hệ thống họ riêng được áp dụng, sự đa dạng về họ của người Nhật sẽ được duy trì cho đến khi dân số hoàn toàn biến mất.
Sau hàng thế kỷ theo phong tục vợ chồng phải có chung họ, hiện đã bắt đầu xuất hiện những ý kiến trái chiều về vấn đề này và nhiều người mong muốn được giữ họ riêng trong xã hội Nhật Bản.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tất cả người Nhật Bản có thể cùng họ Sato sau hơn 500 năm nữa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO