Tập thể cơ sở karaoke 'kêu cứu', Thủ tướng giao 3 bộ gỡ vướng

Hoài Thu| 30/05/2023 15:36

Đại diện tập thể doanh nghiệp kinh doanh karaoke gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng để phản ánh những bất cập về PCCC. Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ VH-TT&DL được Thủ tướng giao gỡ những vướng mắc này.

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đến ba Bộ: Công an, Xây dựng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, liên quan việc gỡ vướng về phòng cháy chữa cháy cho các doanh nghiệp karaoke.

Trước đó, tập thể doanh nghiệp kinh doanh karaoke các tỉnh, thành phố đã có đơn gửi Thủ tướng, kiến nghị một số vấn đề liên quan công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đơn kiến nghị này cũng đã được Văn phòng Chính phủ chuyển đến 3 bộ nêu trên để xem xét giải quyết.

Các doanh nghiệp kinh doanh karaoke phản ánh sau đợt kiểm tra về công tác PCCC vừa qua, hầu hết cơ sở bị dừng hoạt động và bị đình chỉ do không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Tập thể cơ sở karaoke kêu cứu, Thủ tướng giao 3 bộ gỡ vướng - 1

Một quán karaoke ở Hà Nội phải đóng cửa thời gian dài vì chưa thể khắc phục yêu cầu về PCCC (Ảnh: Trần Thanh).

Cộng với những tác động nặng nề từ đại dịch, các doanh nghiệp kinh doanh karaoke cho biết thời gian dài phải đóng cửa khiến họ không thể thu hồi vốn đã đầu tư; tiền thuê nhà vẫn phải chi trả, phần lớn người lao động trong lĩnh vực này mất việc làm, cơ sở vật chất đã đầu tư bị hỏng hóc, xuống cấp cần phải tiếp tục đầu tư...

"Đây là những khoản kinh phí rất lớn mà những nhà đầu tư trong lĩnh vực này phải chi trả. Ngoài kiệt quệ về kinh tế, sau khi bị đình chỉ, chúng tôi rất bế tắc vì không có giải pháp tháo gỡ", tập thể các doanh nghiệp trình bày trong đơn.

Những vướng mắc về đảm bảo an toàn PCCC cũng được nêu rõ trong đơn kiến nghị gửi người đứng đầu Chính phủ.

Thứ nhất, theo lập luận của doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh karaoke được hình thành từ trước khi Nghị định 136 của Chính phủ và Thông tư 147 của Bộ Công an có hiệu lực, đã được  các cấp có thẩm quyền cấp đầy đủ giấy phép đảm bảo đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh, gồm cả điều kiện về PCCC.

Nhưng sau đợt kiểm tra theo kế hoạch của Bộ Công an, tất cả các cơ sở đều bị dừng hoạt động. Nhóm các doanh nghiệp này đặt câu hỏi "80 cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo an toàn về PCCC đã phù hợp?".

Thứ hai, sau khi nhận biên bản kiểm tra, các cơ sở karaoke không biết phải sửa chữa ra sao? Dù đã gửi đơn kiến nghị lên địa phương nhưng 6 tháng qua chưa được phản hồi.

Theo các doanh nghiệp, nội dung hướng dẫn của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) các tỉnh, thành phố và Công an các quận, huyện chưa mang tính chất tháo gỡ khó khăn, không mang tính chất khắc phục các vướng mắc, mà mang tính chất "đập đi làm lại" cho đúng quy định mới, gây bức xúc và khó khăn thêm cho các cơ sở kinh doanh.

"Các văn bản quy phạm pháp luật thường xuyên thay đối những kết cấu của tòa nhà thì không thể thay đổi, chỉnh sửa. Việc sửa chữa, cải tạo cho phù hợp với sự thay đổi của các văn bản là rất khó khăn, thậm chí không thể điều chỉnh", các doanh nghiệp nêu ý kiến.

Phản ứng với việc "chưa có hướng dẫn đã đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép kinh doanh", doanh nghiệp karaoke kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan có văn bản trả lời đơn kiến nghị theo đúng quy định.

Đồng thời, doanh nghiệp kiến nghị các cơ quan hướng dẫn bằng văn bản và yêu cầu áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC đối với cơ sở kinh doanh đúng với thời điểm được đưa vào hoạt động.

"Hướng dẫn cụ thể phải mang tính tháo gỡ cho ngành karaoke để sửa chữa cho phù hợp. Mỗi một ngày chậm vào cuộc từ các cơ quan quản lý Nhà nước đều gây thiệt hại kinh tế nặng nề tới nhà đầu tư", các doanh nghiệp karaoke kiến nghị.

Theo đề xuất của các đơn vị này, với những cơ sở đã chỉnh sửa theo yêu cầu khắc phục của các đoàn kiểm tra, các cơ quan chức năng cần tổ chức kiểm tra lại để nghiệm thu và cho phép cơ sở đó đi vào hoạt động, tránh gây lúng túng và lãng phí.

Đặc biệt, đại diện doanh nghiệp karaoke kiến nghị tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cơ quan chức năng với tập thể cơ sở kinh doanh karaoke trên toàn quốc để tìm kiếm giải pháp khắc phục.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tập thể cơ sở karaoke 'kêu cứu', Thủ tướng giao 3 bộ gỡ vướng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO