Táo Quân 2024: Kỳ vọng ở 'bình mới, rượu mới'

06/02/2024 09:30

Táo Quân 2024 đổi mới cả kịch bản lẫn dàn diễn viên, hứa hẹn khởi đầu cho những mùa Táo mới trẻ trung. Chương trình vượt mốc 20 năm phát sóng, ghi nhận sự sáng tạo và cống hiến của cả ê-kíp thực hiện.

Mổ xẻ giá đất, giá vàng

Táo Quân 2024 được ê-kíp sản xuất khẳng định có nhiều đổi mới ở kịch bản. Năm thứ 21 lên sóng, chương trình vẫn giữ tinh thần nhìn nhận các vấn đề nổi bật trong năm thông qua lăng kính hài hước.

Tuy nhiên, ở Táo Quân 2024, Ngọc Hoàng không nắm bắt tình hình hạ giới thông qua các Táo. Thời lượng chủ yếu xoay quanh chuyến vi hành, đóng giả thường dân của người đứng đầu Thiên đình. Từ đó, các tình huống được sắp xếp theo lát cắt tiểu phẩm, xảy đến bất ngờ, hấp dẫn.

Táo Quân 2024: Kỳ vọng ở bình mới, rượu mới-1
Táo Quân 2024 xoay quanh chuyến vi hành của Ngọc Hoàng

Cũng từ chuyến đi này, Ngọc Hoàng trực tiếp nhìn nhận những “điểm nóng” của xã hội như tình trạng bội thực livestream (phát trực tiếp), nội dung nhảm nhí trên mạng xã hội, giá vàng tăng phi mã, góc khuất sau chuyện ăn chia tiền thưởng của vận động viên… Những vấn đề vĩ mô liên quan đến đất đai, nhà ở dân sinh cũng được đề cập.

Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” tiếp tục được xoáy sâu. Chuyện bạo lực học đường, cắt xén khẩu phần ăn của học sinh, ồn ào xét tặng danh hiệu nghệ sĩ thời gian qua cả xã hội quan tâm, được phản ánh kịp thời qua những tình huống thực tế ở hạ giới.

Năm nay, các Táo không báo cáo lê thê, không hỏi xoáy đáp xoay cùng Nam Tào, Bắc Đẩu. Mọi bức xúc của người dân do Ngọc Hoàng ghi nhận, bởi thế mà độ chân thực, phê phán trực diện càng cao. Táo Quân 2024 không chỉ khép lại bằng phần tổng kết, chỉ thị của Ngọc Hoàng mà còn gửi gắm ước vọng của người dân. Đó là mong muốn hết sức đời thường như đường bớt tắc, giá nhà giảm, lương thưởng tăng.

Kịch bản Táo Quân cho thấy cái nhìn tổng quát, bao trùm nhiều vấn đề nổi cộm của kinh tế, xã hội một năm qua. Dù đổi mới mô-típ, tính thời sự và yếu tố hài hước vẫn song hành ở Táo Quân 2024. Hơi thở trẻ trung, tươi mới trước hết được nhìn thấy ở cách xây dựng tình huống, lời thoại, cài cắm tình tiết gây cười.

Nhiều xu hướng, nhân vật nổi tiếng mạng xã hội được chương trình cóp nhặt làm tư liệu xây đắp kịch bản. Dù vậy, suốt thời lượng gần 3 tiếng ghi hình, hơn 2 tiếng phát sóng, một số sự vụ chỉ kịp nhắc tên lướt qua, khó có thời gian đào sâu.

Cơ hội thử lửa

Trước ngày Táo Quân lên sóng, không ít khán giả hoài nghi về chất lượng chương trình khi toàn bộ dàn diễn viên được thay mới, chỉ giữ lại vai Ngọc Hoàng do NSƯT Quốc Khánh đảm nhận.

Số lượng nghệ sĩ tham gia Táo Quân 2024 đông gần gấp 3 lần so với các năm trước. NSƯT Quốc Khánh dạn dày kinh nghiệm, cùng diễn viên Đỗ Duy Nam có nhiều năm đóng Táo Quân là hai nhân vật chủ lực ở Táo Quân 2024.

Kịch bản được dàn dựng khá thông minh khi màn báo cáo riêng của từng Táo với Ngọc Hoàng được lược bỏ. Các diễn viên mới có thời lượng xuất hiện vừa phải, tung hứng cùng nhiều nhân vật nên độ chênh về diễn xuất được khỏa lấp đáng kể.

Táo Quân 2024 trao cơ hội cho những nghệ sĩ lần đầu lên chầu như Anh Tuấn, Tuấn Anh, Thanh Hương, Tú Oanh, Lưu Huyền Trang. Diễn xuất của Thanh Hương và diễn viên trẻ Tuấn Anh hứa hẹn khiến khán giả bất ngờ.

Việc tin tưởng ở dàn nghệ sĩ mới cho thấy sự mạnh dạn, táo bạo của ê-kíp thực hiện Táo Quân 2024. Mỗi nghệ sĩ được trưng trổ thế mạnh riêng, phù hợp với từng vai trò đảm nhận cũng như đảm bảo hài hòa với kịch bản tổng thể của chương trình.

Hiếm có năm nào nghệ sĩ phải trình diễn hát, nhảy, trổ tài sáng tác nhiều như ở Táo Quân 2024. Đó là điều mà diễn viên trẻ hoàn toàn có thể đảm đương tốt, thậm chí nhanh nhạy hơn các nghệ sĩ gạo cội. Đạo diễn Khải Anh khẳng định, anh tin tưởng vào sức trẻ của dàn diễn viên mới. Thử lửa ở Táo Quân là cơ hội tốt để nghệ sĩ trẻ trưởng thành.

Những lời khen, chê của khán giả sau chương trình sẽ giúp diễn viên rút kinh nghiệm, nhìn nhận những gì nên tiết chế, nên khắc phục. Diễn viên Quốc Quân - vai Táo Kinh tế - chia sẻ, các diễn viên trẻ nắm bắt kịch bản rất nhanh, chủ động trao đổi với các nghệ sĩ đàn anh, đàn chị. “Cả ê-kíp phối hợp rất vui, ăn ý, cố gắng gửi đến khán giả món ăn tinh thần ngon nhất, hợp khẩu vị nhất”, diễn viên Quốc Quân nói.

Táo Quân 2024: Kỳ vọng ở bình mới, rượu mới-2
Nghệ sĩ trẻ trổ tài hát, đọc rap, nhảy, livestream trên sân khấu

Thế hệ của NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, nghệ sĩ Vân Dung, Quang Thắng có cả chục năm để tạo nên sự ăn ý trên sân khấu. Vì vậy, dàn diễn viên mới với những gương mặt lần đầu thử sức nên được đón nhận một cách công bằng, cởi mở. Dẫu sao, tham gia một chương trình nhiều sức nặng như Táo Quân, nghệ sĩ ngoài năng lực cũng phải có bản lĩnh, đôi khi là tinh thần thép.

Khán giả truyền hình những năm gần đây hô hào mong đổi mới Táo Quân. Dàn Táo cũ gồm NSƯT Xuân Bắc, nghệ sĩ Vân Dung cũng dành nhiều lời động viên, tin tưởng ở lớp Táo trẻ kế cận. Tre già măng mọc là quy luật tự nhiên.

Theo Tiền Phong

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Táo Quân 2024: Kỳ vọng ở 'bình mới, rượu mới'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO