Tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand

Chu An| 16/05/2024 11:52

Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương đánh giá cao các cam kết kiên định của New Zealand trong việc hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN.

Tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand
Các đại biểu tham dự cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-New Zealand lần thứ 12.

Ngày 15/5, tại cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-New Zealand (ANZJCC) lần thứ 12 được tổ chức tại Ban Thư ký ASEAN, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand.

Đây là cuộc họp thường niên cấp Đại sứ nhằm kiểm điểm và trao đổi các biện pháp thúc đẩy triển khai các dự án và hoạt động hợp tác ASEAN-New Zealand. Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại ASEAN đã tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN đánh giá cao cam kết, đóng góp, hỗ trợ của New Zealand trong những năm vừa qua, được thể hiện qua những kết quả đạt được trong việc triển khai các hoạt động hợp tác, trong đó 65 trên 69 dòng hành động (tương đương 94%) đã được triển khai theo 4 chủ đề hợp tác của Kế hoạch hành động ASEAN-New Zealand 2021-2025, gồm hòa bình, thịnh vượng, con người và hành tinh.

Các nước ASEAN hoan nghênh sự ủng hộ của New Zealand đối với Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và mong muốn có các hoạt động cụ thể tăng cường hợp tác thiết thực phù hợp với Tuyên bố chung ASEAN-New Zealand về hợp tác AOIP được thông qua năm 2023, nhằm củng cố kiến trúc khu vực với ASEAN làm trọng tâm.

Đánh giá cao những bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai bên, New Zealand khẳng định Chính phủ mới của mình sẽ tiếp tục coi trọng quan hệ với ASEAN; cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, tham gia tích cực trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt.

Đồng thời khẳng định sẽ phối hợp với ASEAN xây dựng Kế hoạch hành động giai đoạn mới 2026-2030 phù hợp với Tầm nhìn của ASEAN 2045, cũng như chú trọng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, nhất là các lĩnh vực New Zealand có thế mạnh và ASEAN cũng ưu tiên như Nông nghiệp thông minh, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, công nghệ sử dụng các nguồn tài nguyên ít carbon,…

Đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác ASEAN và New Zealand trong gần 50 năm qua, Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương đánh giá cao các cam kết kiên định của New Zealand trong việc hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN.

Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương mong muốn ASEAN và New Zealand có thêm nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức giữa người dân và doanh nghiệp hai bên để tận dụng tốt các cơ hội hợp tác kinh doanh giữa hai bên.

Cảm ơn Brunei đã hoàn thành tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-New Zealand hiện nay, Đại sứ khẳng định với vai trò nước điều phối tiếp theo, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với New Zealand nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hai bên đặc biệt trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-New Zealand.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO