Tăng cường kiểm tra đột xuất hành lý của phi công, tiếp viên hàng không

Thế Hưng| 26/04/2023 15:51
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Sau vụ việc 4 tiếp viên hàng không xách tay ma túy về Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất hành lý của tổ bay.

Sau vụ việc 4 tiếp viên hàng không xách tay ma túy từ Pháp về Việt Nam, về nước, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của nhân viên hàng không.

Theo đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ra chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp có nhân viên hàng không phải quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Doanh nghiệp chủ động tăng cường công tác kiểm soát an ninh nội bộ và yêu cầu toàn bộ các nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không dân dụng nguyên tắc "làm đúng quy trình".

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay. Các hãng phải xử lý nghiêm theo nguyên tắc "kiên quyết, kiên trì, thường xuyên và không có vùng cấm".

Đại diện một hãng hàng không tại Việt Nam cho biết, hành lý của tổ bay đều được kiểm tra khi hạ cánh.

Tăng cường kiểm tra đột xuất hành lý của phi công, tiếp viên hàng không - 1

157 hộp kem đánh răng được 4 tiếp viên mang về từ Pháp về, có chứa ma túy (Ảnh: Tổng cục Hải quan).

Đối với các Cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu chỉ đạo lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường việc kiểm soát người và đồ vật mang vào khu vực hạn chế của cảng. Kiên quyết xử lý các trường hợp vào khu vực hạn chế không đúng mục đích, vận chuyển các đồ vật không nằm trong danh sách đăng ký.

Ngày 26/4, Công an TPHCM thông tin về vụ việc các nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy về Việt Nam qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo Công an TPHCM, chỉ trong 30 ngày, các lực lượng chức năng đã làm rõ chuyến hàng phát hiện vào ngày 16/3 là do các nữ tiếp viên bị lợi dụng vận chuyển.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định thêm 6 chuyến hàng chứa ma túy tổng hợp do một người mang quốc tịch Việt Nam lưu trú tại Pháp thực hiện để đưa về nước. Người này sử dụng thủ đoạn cất giấu ma túy trong các túyp kem đánh răng, hộp thực phẩm chức năng.

Đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố 22 vụ án với 65 bị can về tội Mua bán, Vận chuyển, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm. 12 người liên quan đã bị xử lý hành chính.

Lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ gần 50kg ma túy tổng hợp các loại, 2 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Công an TPHCM khẳng định đường dây ma túy trên không liên quan đến các nữ tiếp viên đưa ma túy về Việt Nam, hôm 16/3.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường kiểm tra đột xuất hành lý của phi công, tiếp viên hàng không
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO