Tân HLV trưởng câu lạc bộ Hà Nội thích Pep Guardiola, Ange Postecoglou

AN NGUYÊN| 13/01/2024 17:03

Tân huấn luyện viên trưởng Daiki Iwamasa học hỏi được nhiều điều từ Pep Guardiola hay Ange Postecoglou, hướng đến việc xây dựng lối chơi tấn công áp đảo cho Hà Nội FC.

Tân HLV trưởng câu lạc bộ Hà Nội thích Pep Guardiola, Ange Postecoglou
Huấn luyện viên Daiki Iwamasa chính thức dẫn dắt câu lạc bộ Hà Nội. Ảnh: Minh Dân

Ngày 13.1, câu lạc bộ bóng đá Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt tân huấn luyện viên trưởng Daiki Iwamasa. Chiến lược gia người Nhật Bản sẽ dẫn dắt đội bóng Thủ đô kể từ vòng 9 V.League 2023-2024.

Trong ngày ra mắt, ông Daiki đã có những chia sẻ về chuyên môn cũng như chiến lược ngắn hạn, dài hạn giúp Hà Nội FC đạt được những thành tích tốt và phát triển toàn diện trong thời gian tới.

Kế hoạch của ông khi đến câu lạc bộ Hà Nội là gì?

- Khi nhận chức vụ huấn luyện viên trưởng của một câu lạc bộ giàu thành tích như Hà Nội, tôi rất vinh hạnh. Hà Nội FC có lịch sử lâu đời, bền vững, từ giờ trở đi sẽ phát triển hơn, tôi mong sẽ đóng góp cho bước phát triển mới của câu lạc bộ.

Với bóng đá, với mỗi đội bóng phát triển đều có kế hoạch dài hạn và ngắn hạn. Kế hoạch ngắn hạn mà tôi hướng đến là phải chiến thắng, có kết quả tốt nhất. Còn về lâu dài, tôi sẽ đưa ra lời khuyên, đường lối để câu lạc bộ phát triển tốt nhất.

Triết lý bóng đá mà ông theo đuổi là gì?

- Tôi thích bóng đá áp đảo đối phương. Bóng đá thì luôn có dài hạn và ngắn hạn. Trước mắt, trong buổi tập của Hà Nội FC, tôi sẽ nhìn nhận năng lực cầu thủ, chỉ đạo một cách cân bằng, phù hợp để có thể phát huy tối đa năng lực của cầu thủ.

Tháng 12 vừa qua, sau khi kết thúc hợp đồng với câu lạc bộ Kashima Antlers (Nhật Bản), tôi biết tin Hà Nội FC có hứng thú với tôi. Tôi đã xem các trận đấu của họ, kể cả ở AFC Champions League và tự tin rằng đã nắm được tương đối về cầu thủ Hà Nội.

Là một huấn luyện viên, chắc chắn sẽ có nhiều áp lực, nhưng thế giới bóng đá là như vậy. Tôi đã sống với bóng đá 20 năm rồi và đó là cuộc sống thường ngày của tôi.

Công việc của ông trong 1 tháng sắp tới, trước khi V.League trở lại?

- Cuộc sống cơ bản sẽ có những điều khó khăn, nhưng quan trọng là chúng ta ứng phó thế nào. Hôm qua, tôi xem đội tập luyện, cầu thủ Hà Nội có tố chất, chất lượng buổi tập tốt hơn so với tôi tưởng tượng.

Làm thế nào phát huy khả năng cầu thủ là công việc của tôi. Tôi sẽ dựa trên tiềm năng sẵn có của cầu thủ để có thể giành thành tích tốt nhất.

Huấn luyện viên Daiki ra mắt câu lạc bộ Hà Nội. Ảnh: Minh Dân
Huấn luyện viên Daiki ra mắt câu lạc bộ Hà Nội. Ảnh: Minh Dân

Liệu có huấn luyện viên nào trên thế giới ảnh hưởng đến triết lý xây dựng bóng đá của ông?

Tôi thích bóng đá áp đảo, tấn công. Do đó, tôi thường chọn xem những trận đấu, những đội bóng có lối chơi như vậy, ví dụ như huấn luyện viên Pep Guardiola. Hoặc Ange Postecoglou của Tottenham, ông ấy từng đi lên từ J.League và trở thành một trong những huấn luyện viên giỏi ở Ngoại hạng Anh.

Bóng đá là không có giới hạn, có phương thức khác nhau để xem bóng đá trên toàn thế giới. Không chỉ những giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh, tôi cũng xem những giải đấu khác như các giải Nam Mỹ, giải châu Âu hạng thấp hơn. Ngay cả lúc này, tôi cũng dành thời gian xem các đội bóng tại V.League để học hỏi thêm nhiều điều.

Là một huấn luyện viên ngoại sẽ có nhiều rào cản, ông sẽ làm gì để có thể làm chủ phòng thay đồ?

- Có thể nói, thế mạnh của tôi là thích nghi với môi trường mới khá nhanh. Trước khi sang Việt Nam, tôi không có ý định mang cách làm việc từ Nhật sang Hà Nội. Với mỗi đội bóng, mỗi đối tượng cầu thủ, tôi sẽ có xử lý khác nhau để làm sao hài hoà nhất, phù hợp nhất.

Một ngày của ông sẽ diễn ra như thế nào và ông dành bao nhiêu thời gian cho bóng đá?

- Ngoài thời gian ngủ ra, tất cả khoảng thời gian còn lại tôi dành cho bóng đá. Từ sáng đến tối, tôi làm huấn luyện viên, học hỏi thêm kiến thức rồi đi ngủ. Đó là cuộc sống của tôi.

Sau khi rời câu lạc bộ ở Nhật Bản, tôi đã về thăm gia đình 1 tháng. Vậy nên bây giờ là thời gian bắt đầu cho công việc, với thử thách mới.

Về sự nghiệp cầm quân, năm 2017, ông Daiki vừa là cầu thủ kiêm huấn luyện viên đội Tokyo United thi đấu tại giải hạng 5. Đến năm 2021, ông được mời làm trợ lý câu lạc bộ Kashima Antlers và trở thành huấn luyện viên trưởng từ tháng 8.2022. Dưới thời huấn luyện viên 41 tuổi, Kashima Antlers giành vị trí thứ 4 và thứ 5 trong mùa giải 2022 - 2023.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tân HLV trưởng câu lạc bộ Hà Nội thích Pep Guardiola, Ange Postecoglou
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO