Tạm đình chỉ vụ án lừa đảo gần 30 tỷ đồng ở Huế do bị cáo bị tâm thần

01/03/2024 16:54

TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định tạm đình chỉ vụ án lừa đảo gần 30 tỷ đồng, áp dụng việc bắt buộc đi chữa bệnh đối với bị cáo của vụ án là Nguyễn Thị Thu Hà.

Ngày 29/2, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1989, trú tại phường Phường Đúc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Theo nội dung cáo trạng, trước năm 2020, bị cáo Hà vay tiền của nhiều người để mua bán nhà, đất và kinh doanh quần áo nhưng bị thua lỗ.

Đến khoảng tháng 3/2021, bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác để trả cho những người mình vay trước đó. Sau đó, Hà Lợi dụng danh nghĩa nhân viên ngân hàng tại Thừa Thiên - Huế nói dối là cần vay tiền để đáo hạn các khoản vay cho khách đang vay tiền tại ngân hàng mình đang làm việc và cam kết sẽ trả tiền gốc và lãi trong thời gian ngắn.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà tại phiên toà ngày 29/2. (Ảnh: Trương Ngọc Minh)
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà tại phiên toà ngày 29/2. (Ảnh: Trương Ngọc Minh)

Để các bị hại tin tưởng, bị cáo nhờ người quen đóng vai người cần đáo hạn đến nhận tiền của bị hại rồi sau đó chuyển lại cho Hà. Trong thời gian từ 5/3/2021 đến 11/9/2021, bị cáo Hà chiếm đoạt của 11 bị hại với số tiền lên đến 28,9 tỷ đồng.

Vụ án này từng được TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế hai lần tổ chức phiên tòa để xét xử nhưng không xét xử được do tình trạng sức khỏe của bị cáo không đủ điều kiện để tham gia phiên tòa.

Vì vậy, ngày 20/11/2023, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định trưng cầu giám định số 5619/2023/QĐ-TA, để xác định tình trạng sức khỏe tâm thần, khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà.

Đến ngày 03/01/2024, Trung tâm pháp y tâm thần khu vực Miền Trung có kết luận giám định số 39/KLGĐ đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà. Trong kết luận nêu rõ: "Hiện tại, bị cáo bị rối loạn phân liệt cảm xúc loại trầm cảm, giai đoạn bệnh cấp tính; mất khả năng nhận thức và mất khả năng điều khiển hành vi".

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 29/2, sau khi công bố kết luận giám định tâm thần của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực Miền Trung cho các bị hại biết và nghe ý kiến của Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố cũng như Luật sư bào chữa cho bị cáo. HĐXX sau đó ra quyết định tạm đình chỉ vụ án và áp dụng biện pháp bắt buộc đi chữa bệnh đối với bị cáo  Nguyễn Thị Thu Hà.

NGUYỄN VƯƠNG
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tạm đình chỉ vụ án lừa đảo gần 30 tỷ đồng ở Huế do bị cáo bị tâm thần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO