Tạm đình chỉ công tác thẩm phán bị tố sửa nội dung bản án

Trương Nguyễn| 08/11/2023 14:00

Một thẩm phán TAND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) bị tố nhận hối lộ và sửa nội dung của bản án, dẫn đến nội dung không đúng so với thời điểm tuyên án.

Sáng 8/11, ông Nguyễn Duy Hữu - Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk - cho biết, đơn vị đã tạm đình chỉ công tác ông H.T. (Thẩm phán TAND huyện Cư Kuin) để phục vụ cho công tác xác minh của cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Tạm đình chỉ công tác thẩm phán bị tố sửa nội dung bản án - 1

Một phòng xử án tại TAND huyện Cư Kuin (Ảnh: Trương Nguyễn).

Theo nguồn tin, ông T. bị tố nhận hối lộ và sửa nội dung của bản án, dẫn đến nội dung không đúng so với thời điểm tuyên án.

Trước đó, một người dân tại huyện Cư Kuin đã làm đơn tố cáo ông T. về việc ông này sửa bản án trong vụ án Kiện đòi lại nhà và đất cho ở nhờ.

Cụ thể, ngày 19/5, vụ án được TAND huyện Cư Kuin đưa ra xét xử, ông H.T. được phân công làm thẩm phán, bà L.T.N. làm thư ký phiên tòa. Gần 50 ngày sau thời điểm tuyên án, nguyên đơn mới nhận được bản án của tòa.

Trong bản án, người dân phát hiện trong bản án có ghi nguyên đơn phải trả hơn 200 triệu đồng cho bị đơn. Với nội dung này, nguyên đơn khẳng định hoàn toàn không có trong bản án mà tòa tuyên.

Phía nguyên đơn khẳng định, trong phiên tòa ngày 19/5, có ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa và cả phần tuyên án. "Tôi biết việc ghi âm tại phiên tòa là không đúng nhưng nếu không làm vậy, tôi sẽ không có bằng chứng", người dân này nói thêm.

Cũng trong vụ án này, người dân tố thẩm phán cùng thư ký có hành vi nhận hối lộ.

Theo Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, việc người dân tự ý ghi âm trong phiên tòa là không đúng theo quy định. Tuy nhiên, các file ghi âm này sẽ được các cơ quan chức năng giám định để có căn cứ phục vụ quá trình điều tra.

Riêng đối với việc ông T. và thư ký bị tố sửa bản án, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, nếu không đồng ý bản án, người dân có quyền khiếu nại, kháng cáo lên các cấp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tạm đình chỉ công tác thẩm phán bị tố sửa nội dung bản án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO